Thuong co To quoc tai Trung uong Giao hoi Phat giao Viet Nam hinh anh 1Lễ thượng cờ Tổ quốc tại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Sáng 3/11, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Đoàn công tác gồm đại diện Bộ Nội vụ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân kỷ niệm 39 năm thành lập (7/11/1981-7/11/2020) và trao tặng cờ Tổ quốc.

Phát biểu chúc mừng chư vị tôn túc lãnh đạo, các tăng, ni, Phật tử nhân kỷ niệm 39 năm thành lập Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng khẳng định, 39 năm trưởng thành và phát triển, cơ đồ của Giáo hội ngày càng lớn mạnh.

Đây là ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước, là tổ chức duy nhất của Phật giáo Việt Nam. Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, Giáo hội ngày càng phát triển, khẳng định được vai trò, vị thế.

[Bảo đảm tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người]

Không chỉ lo Phật sự, chăm lo đời sống tín ngưỡng cho bà con Phật tử trong nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng luôn giữ được tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng quốc tế và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Sự lớn mạnh của Giáo hội song hành cùng sự phát triển của đất nước, luôn thực hiện đúng phương châm “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội.”

Ghi nhận sự phát triển, trân trọng công lao đóng góp của Giáo hội đối với đất nước, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh có được thành tựu ngày hôm nay là sự hy sinh, cống hiến của nhiều thế hệ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết được sự đồng ý của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận Trung ương, Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) thống nhất phát động phong trào treo cờ Tổ quốc ở tất cả các cơ sở tôn giáo.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhiều tháng qua, tất cả các tôn giáo đều hưởng ứng phong trào này. Cờ Tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng, thể hiện sự hy sinh của các giai tầng xã hội, trong đó có các tôn giáo, cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

“Treo cờ Tổ quốc vừa là niềm tự hào, vừa nhắc nhở mỗi người ghi nhớ công ơn đóng góp của các thế hệ đi trước, tri ân Tổ quốc, tri ân đồng bào đã hy sinh để đất nước được tự do, thái bình. Treo cờ Tổ quốc cũng nhắc nhở chúng ta trách nhiệm bảo vệ thành quả đó, thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng với quốc gia, dân tộc. Tôn giáo hay các giai tầng xã hội khác cũng là công dân của đất Việt, cùng có trách nhiệm bảo vệ giống nòi, bảo vệ quê hương,” Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nêu rõ.

Theo ông Vũ Chiến Thắng, Phật giáo là tôn giáo gương mẫu, mẫu mực trong việc này. Ông bày tỏ hy vọng, cùng với tinh thần “hộ quốc an dân,” phụng sự xã hội, đất nước, lá cờ Tổ quốc sẽ được tung bay trên các cơ sở thờ tự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thể hiện sinh động phương châm “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội,” đoàn kết cùng nhau thể hiện di nguyện của các bậc tôn túc lãnh đạo Giáo hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát động phong trào treo cờ Tổ quốc tại các các chùa, cơ sở tự viện, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao 1.000 lá cờ Tổ quốc tặng Trung ương Giáo hội Việt Nam.

Số cờ được chia làm 2 đợt, 500 lá cờ đợt 2 sẽ được trao tại Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ trao cờ tặng Trung ương Giáo hội Việt Nam nằm trong khuôn khổ chương trình tặng cờ cho các tổ chức tôn giáo, do Ban Tôn giáo Chính phủ vận động từ nguồn xã hội hóa.

Cảm ơn Đoàn công tác đã tới chúc mừng và trao tặng món quà ý nghĩa, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết tháng 11/1981, tại chùa Quán Sứ, hội nghị Đại biểu Thống nhất Phật giáo đã được tổ chức, với sự tham gia của 165 đại biểu đại diện cho 9 tổ chức, hệ phái trong cả nước.

Hội nghị đã thống nhất thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là tổ chức Phật giáo duy nhất đại diện cho Phật giáo Việt Nam về mọi mặt quan hệ trong nước và nước ngoài. Kể từ đây, Phật giáo nước nhà đã thống nhất về ý chí và hành động, thống nhất về lãnh đạo và tổ chức.

Nhiều năm qua, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố và các chùa trên khắp cả nước, cả nơi biên giới, hải đảo đều treo cờ Tổ quốc, thể hiện chủ quyền của đất nước.

Nhân dịp này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao tặng Ban Tôn giáo lá cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo được treo trong 1 năm qua tại chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương Giáo hội.

Sau Lễ trao cờ, Lễ thượng cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo đã được tổ chức trọng thể./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)