Thưởng lãm các mẫu đèn Trung Thu cổ tại Hoàng Thành Thăng Long

Các nghệ nhân ở Phố cổ Hà Nội đã phục dựng các mẫu đèn Trung Thủ cổ bị thất truyền như đèn cá chép hóa long, đèn cá chép trông trăng, đèn cua sống, đèn cua chín, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn trống.
Thưởng lãm các mẫu đèn Trung Thu cổ tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 1Các gian hàng đèn Trung Thu cổ truyền được trưng bày theo hình thức trên phố cổ xưa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Từ ngày 19/9, du khách đến Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) sẽ được trải nghiệm Tết Trung Thu xưa qua chương trình “Vui Tết Trung Thu” năm 2023 do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức và thưởng lãm các mẫu đèn Trung Thu cổ bị thất truyền.

Với chủ đề “Đèn Thu lung linh," chương trình được tổ chức góp phần tạo ra một sân chơi đặc sắc, giúp các em nhỏ cùng du khách có thêm những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử, văn hóa nói chung và tết Trung Thu nói riêng.

Tại đây, các em nhỏ và du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, lý thú. Đó là, tham quan không gian trưng bày các loại đèn Trung Thu cổ truyền dưới hình thức là các gian hàng trên phố cổ xưa.

Dựa trên các nguồn tư liệu quý của các nhà nghiên cứu nước ngoài như Henri Oger, Albert Kant; Bảo tàng Quai Branly (Pháp)..., Trung tâm đã phối hợp với nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cùng nghệ nhân các làng nghề chuyên làm đèn Trung Thu xưa ở Phố cổ Hà Nội, Thanh Oai (Hà Nội), Báo Đáp (Nam Định), Đông Hồ (Bắc Ninh)... phục dựng các mẫu đèn cổ đã bị thất truyền từ những nguyên liệu truyền thống giấy dó, giấy nhiễu, giấy bóng kính, nan tre, mây, hồ dán...

Thưởng lãm các mẫu đèn Trung Thu cổ tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 2Đèn Trung thu Cá chép được phục dựng và trưng bày. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Nổi bật nhất là đèn cá chép hóa long, đèn cá chép trông trăng, đèn cua sống, đèn cua chín, đèn thỏ, đèn bướm, đèn tôm, đèn trống...

Bên cạnh đó vẫn là các gian hàng bày đồ chơi Trung Thu truyền thống như ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy trông trăng, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử, trống ếch, trống bỏi, tàu thủy sắt tây, thỏ đánh trống, tò he, thiên nga nhồi bông...

[Đồ chơi Trung Thu hoài niệm xưa lên ngôi trong ‘mùa trăng’ năm nay]

Đến tham quan khu trưng bày, các em thiếu nhi sẽ hiểu biết thêm về những loại đồ chơi xưa, trân trọng văn hóa của dân tộc. Đối với các bậc ông bà, cha mẹ, đó cũng là dịp được hồi ức trở về tuổi thơ của chính mình.

Du khách đến đây cũng được check-in trước những con đường đèn lung linh sắc màu trong một không gian kiến trúc kinh thành vô cùng trầm mặc cổ kính chỉ có ở Hoàng Thành Thăng Long.

Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm tương tác bổ ích cho các em nhỏ như làm đèn Trung Thu (đèn ông sao, đèn thỏ, đèn cù), làm bánh Trung Thu, tô vẽ mặt nạ giấy bồi, diều giấy và biểu diễn nghệ thuật múa sư tử đặc sắc.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, người chuyên làm ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy trông trăng; nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền chuyên làm đèn kéo quân, đèn sao; nghệ nhân nặn tò he Đặng Văn Khang sẽ tương tác, hướng dẫn trải nghiệm cho các em thiếu nhi và du khách...

Thưởng lãm các mẫu đèn Trung Thu cổ tại Hoàng Thành Thăng Long ảnh 3Rực rỡ đèn kéo quân. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tết Trung Thu là một trong bốn lễ Tết lớn nhất của người Việt. Thời xa xưa, người nông dân thường ngắm trăng, tiên đoán thời tiết, dự đoán mùa màng.

Ngay từ thời Lý, Trung Thu đã trở thành một lễ hội mang tính quốc gia, diễn ra đồng thời ở chốn cung đình và trong dân gian.

Ngoài các nghi lễ quan trọng của hoàng gia, nhà vua còn mở hội ba ngày cho nhân dân vui chơi. Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long đều được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy.

Đến các triều đại phong kiến sau, Trung Thu vẫn là lễ tết quan trọng của hoàng tộc và đất nước. Ngoài dân gian truyền thống, các gia đình thường làm cỗ cúng gia tiên vào ban ngày, buổi tối bày cỗ thưởng trăng.

Nhân dịp Trung Thu 2023, chương trình “Vui Tết Trung Thu” được tổ chức góp phần tạo ra một sân chơi đặc sắc mang lại các em nhỏ cùng du khách có thêm những trải nghiệm, hiểu thêm về lịch sử văn hóa nói chung và Tết Trung Thu nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục