Văn phòng Thống kê Trung ương Ireland (CSO) cho hay kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Ireland và Vương quốc Anh đã sụt giảm trong tháng Sáu vừa qua, do tác động bất lợi từ tình trạng bất ổn liên quan tới việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong tháng Sáu vừa qua, xuất khẩu hàng hóa của Ireland sang Anh giảm 72 triệu euro (khoảng 80 triệu USD) so với cùng kỳ năm trước đó, xuống còn 1,14 tỷ euro, trong khi nhập khẩu hàng hóa của nước này từ Anh giảm 26 triệu euro so với cùng kỳ, còn 1,45 tỷ euro.

Theo CSO, các mặt hàng xuất khẩu của Ireland sang Anh giảm mạnh nhất trong tháng Sáu vừa qua là thực phẩm và động vật sống, trong khi những hàng hóa nhập khẩu của nước này từ Anh giảm mạnh nhất là hóa chất và những sản phẩm liên quan.

[Anh, Ireland ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận đảm bảo các quyền công dân]

Số liệu của CSO cho hay xuất khẩu hàng hóa của Ireland sang Anh trong tháng Sáu năm nay chiếm chưa tới 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ireland trong tháng này (đạt 12,1 tỷ euro).

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa của Ireland từ Anh chiếm gần 20% tổng kim ngạch nhập khẩu của Ireland trong tháng Sáu vừa qua (đạt 7,45 tỷ euro).

Cũng theo CSO, trong nửa đầu năm nay, Ireland đã xuất khẩu 7,26 tỷ euro hàng hóa sang Anh, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa của Ireland từ Anh trong giai đoạn trên đạt 9,7 tỷ euro, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)