Anh, Ireland ky bien ban ghi nho thoa thuan dam bao cac quyen cong dan hinh anh 1Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington (phải) và Phó Thủ tướng Cộng hòa Ireland Simon Coveney. (Nguồn: irishtimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 8/5, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington và Phó Thủ tướng Cộng hòa Ireland Simon Coveney đã ký biên bản ghi nhớ đảm bảo các quyền của công dân hai nước sau Brexit, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thỏa thuận ghi nhớ này đặt các quyền của các công dân hai nước trong khuôn khổ Khu vực Đi lại chung (CTA) hiện nay sẽ tiếp tục được đảm bảo sau khi Anh rời EU.

Thỏa thuận này là kết quả đàm phán hai năm giữa hai nước nhằm đảm bảo các quyền của công dân hai nước theo các hiệp định CTA và quyền được tự do đi lại giữa hai nước của công dân mà không cần xin giấy thông hành.

[Brexit bế tắc và 7 câu hỏi lớn cần sớm có lời giải]

Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho 300.000 người Anh đang sống ở Ireland và khoảng 350.000 người Ireland sống ở Anh. Công dân Ireland sẽ có nhiều quyền hơn các công dân của những nước EU khác tại Anh do mối quan hệ gắn kết lịch sử giữa hai nước như quyền được bỏ phiếu. Quyền tương tự cũng được áp dụng cho các công dân Anh sinh sống tại Cộng hòa Ireland.

Chính phủ Anh và Ireland đều tuyên bố các công dân của hai nước sẽ được đối xử khác với công dân của những nước EU khác. Giới chức London đã công khai nói người Ireland không cần phải nộp đơn xin định cư tại Anh như công dân một số nước EU khác khi họ muốn cư trú vĩnh viễn tại Anh.

Các quyền lợi khác của công dân hai nước như an sinh xã hội, phúc lợi cho trẻ em, lương hưu sẽ tiếp tục được duy trì như hiện nay. Những thỏa thuận khác liên quan đến quyền tiếp cận giáo dục và y tế của công dân hai nước cũng sẽ được ký.

CTA có nguồn gốc từ một thỏa thuận ký giữa hai nước sau khi Cộng hòa Ireland giành độc lập từ Anh trong những năm 20 của thế kỷ trước và sau này được củng cố thông qua hàng loạt các luật trong đó có đạo luật "Ireland Act" năm 1949 đã viết Ireland "không phải là một nước ngoài đối với các mục đích về luật có hiệu lực ở bất cứ vùng nào trong Vương quốc Anh"./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)