Thủ tướng Anh kêu gọi Công đảng gạt bỏ bất đồng, thỏa hiệp Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Công đảng đối lập thỏa hiệp về một thỏa thuận Brexit sau kết quả yếu kém của cả hai đảng trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại một cuộc họp ở London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại một cuộc họp ở London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 4/5 kêu gọi lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn gạt bỏ những bất đồng nhằm đưa ra một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sau những kết quả yếu kém của cả hai đảng trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Trong một bài báo trên tờ Mail on Sunday, Thủ tướng Theresa May kêu gọi phe đối lập lắng nghe mong muốn của cử tri trong cuộc bầu cử địa phương, tạm gác lại những bất đồng sang một bên để cùng nhau đưa ra thỏa thuận.

Báo Sunday Times dẫn một nguồn tin cho biết đảng Bảo thủ sẽ đưa ra những nhượng bộ mới đối với Công đảng khi các cuộc đối thoại được khởi động lại vào ngày 7/5 tới, trong đó có đề xuất liên minh thuế quan tạm thời với EU cho đến khi bầu cử Anh diễn ra vào tháng 6/2022. Trước đó, thủ lĩnh Công đảng Corbyn đã coi liên minh hải quan lâu dài với EU là điều kiện để ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng May.

Tuy nhiên, đảng Bảo thủ cầm quyền phản đối điều này do lo ngại nó sẽ ngăn Anh đạt được thỏa thuận thương mại với các nước khác.

[Brexit: Thủ tướng Anh lạc quan về thỏa thuận với Công đảng đối lập]

Uy tín đảng Bảo thủ của Thủ tướng May và Công đảng đối lập đều giảm sút do bế tắc liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi EU còn gọi là Brexit. Điều này đã được phản ánh qua kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử hội đồng địa phương xứ England được hãng tin BBC công bố ngày 3/5. Đảng Bảo thủ đã để mất 359 vị trí trong hội đồng địa phương tại đây, trong khi đó Công đảng để mất 74 vị trí.

Theo giới phân tích, kết quả trên phản ánh việc cả hai đảng Bảo thủ và Công đảng đều đang bị trừng phạt vì những hỗn loạn xoay quanh trì hoãn Brexit và cả hai chính đảng này đều đã đánh mất ưu thế tại địa phương vốn là "sân nhà" của mình.

Gần 3 năm kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay các chính trị gia của Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa Anh và EU có diễn ra hay không. Hiện chưa rõ làm thế nào Anh phá vỡ thế bế tắc hiện nay mặc dù có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Thủ tướng May có thể kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục