Tiem nang hop tac thuong mai, dau tu Viet Nam-New Zealand hinh anh 1Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Việt Nam-New Zealand có nhiều lợi thế bổ sung và tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp.

Đây là nhận định của các đại biểu tại hội thảo Xúc tiến thương mại và đầu tư với thị trường New Zealand do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán New Zealand tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 17/12.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC, cho biết từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1975) đến nay, quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và New Zealand đã phát triển không ngừng và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, du lịch…; trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-New Zealand đã có bước phát triển mạnh mẽ và ổn định.

Đặc biệt, kể từ khi Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009 và tham gia ký kết hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) năm 2010, quan hệ kinh tế hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, năm 2020 hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và đang hướng tới hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 2 tỷ USD trong năm 2021.

Theo ông Trần Phú Lữ, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu hai chiều giữa New Zealand và Việt Nam trong hai năm qua vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tốt. Nhiều nhóm hàng Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand đạt kim ngạch cao như điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, các loại... Ở chiều ngược lại, sữa và sản phẩm từ sữa là mặt hàng nhập khẩu chính từ New Zealand vào Việt Nam với trị giá gần 273 triệu USD.

[Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp VN-New Zealand]

Về hợp tác đầu tư, New Zealand có 42 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 209,5 triệu USD, đứng thứ 38/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giáo dục đào tạo và công nghiệp chế biến chế tạo. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, New Zealand có 26 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 82,8 triệu USD, đứng thứ 47/105 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố.

“Việt Nam và New Zealand cùng là thành viên tích cực của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP) đã mang tới nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên. Việc tận dụng cơ hội các chuỗi giá trị mới trong khối Asean-New Zealand là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng được thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi cung ứng mới trong khu vực,” ông Trần Phú Lữ nhấn mạnh.

Chia sẻ về cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước, ông Joseph Nelson, Tổng Lãnh sự New Zealand tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết New Zeland có thế mạnh phát triển các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, dệt, máy móc, thiết bị vận tải, tài chính, du lịch, khai thác mỏ.

New Zealand cũng là một trong số nước có chất lượng cuộc sống cao nhất trên thế giới và là quốc gia đa văn hóa, nơi mà mọi người đều có thể phát triển. Môi trường đầu tư New Zealand được đánh giá cao về tính minh bạch và không tham nhũng, hệ thống pháp lý đơn giản, được thiết kế tốt và cập nhật thường xuyên, được xem là “miền đất hứa” dành cho các nhà đầu tư quốc tế.

Nhấn mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, bà Sai Tongbor, Tham tán nông nghiệp New Zealand tại Việt Nam thông tin New Zealand là một đất nước trù phú với thế mạnh sản xuất những thực phẩm chất lượng cho mọi người với hơn 100 loại trái cây và rau củ. Xét về cơ cấu sản phẩm, Việt Nam và New Zealand bổ sung rất tốt cho nhau, thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác thương mại trong thực phẩm và đồ uống, các sản phẩm từ sữa như bò sữa và các loại sữa khác nhau, trái cây…

Ngoài ra, doanh nghiệp hai nước còn có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giải pháp và dịch vụ ngành nông nghiệp như tư vấn nâng cao giá trị và năng suất các ngành trồng trọt, thủy sản, thực phẩm và đồ uống; sản phẩm thân thiện với môi trường trong kiểm soát động vật và côn trùng không để lại dư lượng trên mặt đất và chuỗi thức ăn; kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)