Tiem vaccine cho nguoi chua tiem chung khi den Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 trước khi tiêm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) về hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 đối với người đến, về Thành phố Hồ Chí Minh từ các địa phương khác.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hướng dẫn này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến, về Thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Về nguyên tắc, Sở không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến, về Thành phố Hồ Chí Minh từ địa phương khác luôn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Về thực hiện giám sát y tế đối với người đến, về Thành phố Hồ Chí Minh từ địa phương có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, Sở đề nghị người dân cần tự giác khai báo ngay với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức).

Căn cứ vào thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ quyết định biện pháp giám sát y tế phù hợp.

Cụ thể, đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều của cơ quan có thẩm quyền cung cấp) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự cách ly tại nơi cư trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm COVID-19 một lần vào ngày đầu tiên.

Đối với những người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày trở về, đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

[TP Hồ Chí Minh công khai giá xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế]

Về việc tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong những ngày qua, kết quả giám sát người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố Hồ Chí Minh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19.

Do đó, Sở đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, thành phố khác đến Thành phố Hồ Chí Minh để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của thành phố, đồng thời tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới trong giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19."

Sở Y tế kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc quản lý dân cư chặt chẽ, ghi nhận đầy đủ thông tin những người từ tỉnh, thành phố khác trở về sinh sống trên địa bàn để thực hiện các biện pháp giám sát, chăm sóc sức khỏe cho người dân; tổ chức xét nghiệm, cách ly y tế đúng quy định của Bộ Y tế đối với những trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) những trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng rà soát tiền sử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác trở về cư trú trên địa bàn, tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm đầy đủ, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Lực lượng chức năng tăng cường truyền thông, vận động người dân khai báo y tế với trạm y tế địa phương ngay khi trở về Thành phố Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)