Tình hình Afghanistan: Nga muốn lập quan hệ hữu nghị với lãnh đạo mới

Quan chức ngoại giao Nga khẳng định Nga sẽ không vội vàng công nhận chế độ Taliban ở Afghanistan và cho biết Đại sứ quán Nga tại Kabul tiếp tục hoạt động bình thường.
Tình hình Afghanistan: Nga muốn lập quan hệ hữu nghị với lãnh đạo mới ảnh 1Các tay súng Taliban tuần tra trên các đường phố ở tỉnh Laghman, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước những diễn biến mới nhanh chóng tại Afghanistan, giới chức ngoại giao Nga đã có những tuyên bố đầu tiên.

Ngày 15/8, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Afghanistan, Giám đốc Vụ châu Á II Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabulov cho biết ông sẽ có các cuộc tiếp xúc với đại diện lực lượng Taliban.

Trả lời câu hỏi của phòng viên, ông nêu rõ trong ngày 16/8, ông sẽ điện đàm với đại diện Kabul. Quan chức ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa Moskva và ban lãnh đạo mới của Afghanistan.

Ông cũng đồng thời khẳng định Nga sẽ không vội vàng công nhận chế độ Taliban ở Afghanistan và cho biết Đại sứ quán Nga tại Kabul tiếp tục hoạt động bình thường.

Theo Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Afghanistan, Nga là một trong số các nước được Taliban đảm bảo rằng các phái bộ ngoại giao của họ không bị đe dọa.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Afghanistan, ông Dmitry Zhernov xác nhận hoạt động của Đại sứ quán Nga tại Kabul không bị ảnh hưởng do các nhân viên đã có biện pháp phòng ngừa trước để tăng cường an ninh.

Phát biểu trên kênh truyền hình liên bang Rossiya-1, Đại sứ Zhernov cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một gói các biện pháp quan trọng để tăng cường an ninh và hiện tại không có mối đe dọa nào đối với nhân viên hoặc cơ sở của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc ở đây một cách bình tĩnh và bình thường."

Đại sứ quán Nga tại Afghanistan sẽ làm hết sức mình để giúp các công dân Nga gốc Afghanistan tái định cư ở Nga.

[Taliban khẳng định muốn thiết lập quan hệ với cộng đồng quốc tế]

Đại sứ Zhernov nói: “Trong vài ngày qua, chúng tôi đã nhận được tin nhắn của các công dân Nga gốc Afghanistan đang cư trú tại Kabul. Họ nói rằng họ muốn tái định cư ở Nga. Đương nhiên chúng tôi sẽ xem xét kỹ những vấn đề này và cố gắng giúp đỡ."

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban tuyên bố cuộc chiến tranh tại Afghanistan đã kết thúc và kiểu chính quyền và hình thức chế độ sẽ sớm được làm rõ.

Người phát ngôn Mohammad Naeem cho biết không cơ quan ngoại ngoại giao hay bất kì trụ sở nào ở Afghanistan bị nhắm mục tiêu, khẳng định Taliban đảm bảo sẽ đảm bảo an toàn cho công dân và các phái bộ ngoại giao. Ông Naeem cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với tất cả các bên ở Afghanistan và sẽ đảm bảo sự an toàn cần thiết.

Người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban khẳng định lực lượng này "sẽ hành động một cách có trách nhiệm trong từng bước đi và đảm bảo hòa bình với mọi quốc gia". Theo đó, Taliban sẵn sàng giải quyết những quan ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục