Tinh Ibaraki cua Nhat Ban mo rong canh cua voi lao dong Viet Nam hinh anh 1Các thực tập sinh Việt Nam tại Công ty TNHH May Yasuda (thành phố Sukagawa). (Ảnh minh họa: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Tỉnh Ibaraki của Nhật Bản mới đây cho biết họ muốn tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam để giải quyết vấn đề thiếu nhân công bằng cách tích cực tuyển thêm người lao động Việt Nam tới nước này.

Theo đài truyền hình NHK, ông Oigawa Kazuhiko, Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki, dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 25-27/11 để ký biên bản ghi nhớ giữa hai bên về vấn đề này.

[Việt Nam học hỏi mô hình hợp tác xã đa dịch vụ của Nhật Bản]

Biên bản ghi nhớ sẽ bao gồm việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên để có thể phái cử và tiếp nhận nguồn nhân lực một cách đúng đắn; hỗ trợ đào tạo nhân lực và xây dựng môi trường để người lao động Việt Nam có thể cảm thấy an toàn khi làm việc trong tỉnh; và hỗ trợ cho người lao động Việt Nam sau khi họ hồi hương.

Nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Đông Bắc, tỉnh Ibaraki có dân số hơn 2,87 triệu người (tính đến tháng 9/2019) và diện tích gần 6.100km2.

Các ngành sản xuất chính của tỉnh Ibaraki gồm năng lượng, trong đó có năng lượng hạt nhân, gia công cơ khí chính xác và hóa chất./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)