Tình nguyện viên tôn giáo lại xuất quân lên đường phục vụ tuyến đầu

Từ ngày 22/7 đến nay, qua 8 đợt xuất quân có 605 tình nguyện viên tôn giáo lên đường tham gia phục vụ tuyến đầu ở Bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19, Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19.
Tình nguyện viên tôn giáo lại xuất quân lên đường phục vụ tuyến đầu ảnh 1Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố (hàng đứng, thứ 6 từ phải sang) và Linh mục Giusse Đào Nguyễn Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (hàng ngồi từ trái sang phải) cùng các tình nguyện viên tôn giáo trước khi lên đường làm nhiệm vụ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Thành phố phối hợp tổ chức lễ xuất quân đợt 8 cho 19 tình nguyện viên là chức sắc, tu sỹ Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 16, phường Phú Thuận, quận 7.

Phát biểu tại lễ xuất quân, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh thời gian qua, tình nguyện viên tôn giáo đã đồng hành cùng ngành y tế trong môi trường khắc nghiệt tại các bệnh viện điều trị COVID-19 để hỗ trợ công tác điều trị, làm giảm tỷ lệ tử vong và tăng số lượng bệnh nhân được xuất viện.

Tình nguyện viên tôn giáo đã tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch với nhiều vai trò, thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, qua đó, chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân, đồng hành cùng ngành y tế điều trị người mắc COVID-19. Những việc làm của các tình nguyện viên về hỗ trợ vận động cơ thể, nâng cao thể trạng và tâm lý cho bệnh nhân..., giúp họ nhanh hồi phục.

Vui mừng được đón các tình nguyện viên, bác sỹ Vương Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 16 cho biết sẽ luôn quan tâm, đồng hành cùng tình nguyện viên trong suốt quá trình công tác thiện nguyện, cung cấp trang thiết bị bảo hộ y tế, huấn luyện kỹ năng cơ bản về chăm sóc người bệnh…

[Tình nguyện viên tôn giáo ở TP.HCM hỗ trợ tuyến đầu chống dịch]

Các thầy, các sơ là những người rất tâm lý, hỗ trợ chăm sóc, chia sẻ và động viên tinh thần cho người bệnh cũng như trấn an lúc họ hoảng loạn; tham gia vào những bộ phận đơn giản như, kiểm soát nhiễm khuẩn, quét dọn, làm sạch cảnh quan nhưng đó lại là công việc hỗ trợ rất lớn vì đội ngũ y, bác sỹ không thể đảm nhiệm thêm công việc này. Do đó, các tình nguyện viên tôn giáo có vai trò rất lớn để hỗ trợ bệnh nhân sớm hồi phục.

Là một trong những tình nguyện viên lên đường đợt này, nữ tu Đa Hoàng Thị Sen, Dòng Đức Bà Truyền giáo cho biết đây là lần đầu tiên tham gia hoạt động thiện nguyện nên có phần lo lắng xen lẫn háo hức bởi nữ tu mong muốn được dấn thân phục vụ cộng đồng. Nhờ có sự chia sẻ của các tình nguyện viên đi trước nên nữ tu phần nào hiểu được công việc trong thời gian tình nguyện.

Nữ tu Đa Hoàng Thị Sen tâm sự: Em mong muốn chia sẻ công sức của mình để giúp cho những người kém may mắn hơn. Xác định đi sẽ gặp khó khăn hoặc có thể bị lây nhiễm nhưng là người có đức tin cho nên tình yêu thương sẽ chiến thắng, quan trọng hơn hết là con người sống với nhau bằng tình yêu thương, không dừng lại ở chỗ mình sợ và mình chỉ sống cho mình.

Từ ngày 22/7 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 8 đợt xuất quân với 605 tình nguyện viên tôn giáo lên đường tham gia phục vụ tuyến đầu tại Bệnh viện hồi sức chuyên sâu COVID-19, Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 10, 12, 16, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương và Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 đa tầng quận Tân Bình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục