Tinh tiet moi trong phien toa xet xu cuu Thu tuong Malaysia hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur ngày 15/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, lãnh đạo cấp cao Yeoh Eng Leong thuộc ngân hàng AmBank  khai báo số tiền này được tiêu vào ngày 8/8/2014, song ông không tiết lộ món đồ mà số tiền này được dùng để thanh toán.

Ngoài ra, hơn 460.000 ringgit  và hơn 120.000 ringgit cũng được rút ra từ các thẻ tín dụng này để thanh toán lần lượt tại các cửa hàng của hãng Chanel ở Hawaii và ở khách sạn Shangri-La ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Tại phiên tòa, cựu Thủ tướng Najib đã biện hộ cho việc "bạo chi" ở Italy khi cho biết số tiền này đã được dùng để mua quà tặng một thành viên cấp cao trong Chính phủ Italy vốn có mối quan hệ tốt với Malaysia.

Theo cựu lãnh đạo Malaysia, tặng quà cho người đứng đầu chính phủ các nước khác là việc bình thường. Ông Najib cũng bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông.

Đây là phiên tòa đầu tiên trong số vài phiên tòa xét xử ông Najib liên quan tới vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

Ngày 20/9/2018, cựu Thủ tướng Najib bị cáo buộc 25 tội danh tham nhũng liên quan đến số tiền 2,28 tỷ ringgit (hơn 550 triệu USD) từ Quỹ 1MDB.

Đây là quỹ đầu tư do cựu chính khách này sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018.

Hiện, ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng của quỹ này./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)