To chuc le cuoi tap the cho 50 doi vo chong khuyet tat kho khan hinh anh 1Các cặp tham gia lễ cưới tập thể chụp ảnh chung tại Công viên Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Với mong muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người còn nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, ngày 21/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Đạo Phật Ngày nay của Chùa Giác Ngộ đã tổ chức lễ Hằng thuận (lễ cưới) tập thể cho 50 cặp vợ chồng người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Các cô dâu, chú rể tham dự lễ cưới tập thể là những người khuyết tật vận động, khiếm thị, khiếm thính và đều có hoàn cảnh khó khăn.

Trong số 50 cặp vợ chồng tham gia lễ cưới tập thể, bên cạnh những người đang chuẩn bị làm lễ cưới còn có cả những cặp vợ chồng đã đăng ký kết hôn, có những đôi đã chung sống cùng nhau, đã sinh con nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên đến nay vẫn chưa thể làm lễ cưới.

[Ấm áp lễ cưới tập thể 100 đôi thanh niên công nhân khó khăn]

Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì Chùa Giác Ngộ, người sáng lập Quỹ Đạo Phật ngày nay, cho biết mỗi cặp vợ chồng tham gia lễ cưới tập thể được Quỹ Đạo Phật Ngày nay tặng một cặp nhẫn cưới, chi phí trang điểm, áo dài cô dâu và chú rể, hoa cưới, ảnh cưới, tiệc cưới và 10 triệu đồng.

Lễ Hằng thuận được xem là cầu nối giữa đạo và đời, sự hòa quyện giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh Phật giáo. Việc tổ chức lễ Hằng thuận cho các cặp vợ chồng khuyết tật tại chùa thể hiện nét đẹp văn hóa của Phật giáo trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình đối với Phật tử tại gia, là sự chứng minh và lời chúc phúc đến các cặp vợ chồng, chúc họ sống hòa thuận, tâm đầu ý hợp cùng chia sẻ trách nhiệm và hạnh phúc trong hôn nhân.

To chuc le cuoi tap the cho 50 doi vo chong khuyet tat kho khan hinh anh 2Các cặp cô dâu chú rể tham gia hoạt động diễu hành trên đường phố trước khi vào lễ hằng thuận. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tại lễ cưới, anh Phạm Thanh Quý và chị Trần Thị Hồng Ngọc đều là người khuyết tật vận động đã thay mặt các cặp vợ chồng tham dự lễ cưới tập thể bày tỏ xúc động khi đã thực hiện được niềm mong mỏi trong suốt 7 năm qua kể từ ngày hai người yêu nhau. Cuộc sống gắn liền với xe lăn, bươn chải bằng nghề bán vé số, vợ chồng anh Quý, chị Ngọc cũng như nhiều người khuyết tật khác không bao giờ nghĩ sẽ có ngày được trao nhẫn cho nhau trong lễ cưới. Vì vậy, lễ cưới hôm nay là một kỷ niệm không bao giờ quên, có ý nghĩa lớn trong cuộc sống của mỗi đôi vợ chồng tham dự.

Là một trong 50 cặp vợ chồng được tổ chức lễ cưới tập thể, vợ chồng anh chị Hồ Tấn Đạt và Nguyễn Thị Nhung, 36 tuổi, sống tại Củ Chi cho biết, dù đã sống với nhau hơn 10 năm và đã có hai con, nhưng do chị Nhung bị khuyết tật phải ngồi xe lăn, điều kiện kinh tế khó khăn nên anh chị vẫn chưa làm đám cưới. Anh chị đăng ký tham gia chương trình lễ cưới tập thể lần này với mong muốn được một lần là cô dâu-chú rể.

Nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao tặng Chùa Giác Ngộ-Quỹ Đạo Phật Ngày nay kỷ lục “Ngôi chùa tổ chức lễ hằng thuận tập thể cho nhiều cặp đôi khuyết tật nhất Việt Nam”./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)