Ngày 16/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn (Bình Định) Nguyễn Chí Công cho biết, gần đây một số tờ báo nêu việc Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn và xã Tam Quan Nam đã “cưỡng chế ngôi nhà thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng lấy đất bán đấu giá."

Liên quan đến vụ việc này, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mới đây đã bác đơn kháng cáo của bà Trương Thị Thanh (sinh năm 1968, trú tại thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn).

Theo đó, Quyết định số 15/2020/QĐ-PT, ngày 13/2/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng kết luận: “Tòa án cấp sơ thẩm đã căn cứ vào các quy định tại khoản 1 Điều 123, khoản 1 Điều 143 và khoản 2 Điều 165 của Luật Tố tụng hành chính, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án là đúng pháp luật. Kháng cáo của bà Trương Thị Thanh là không có căn cứ nên không được Hội đồng xét xử chấp thuận.”

Như TTXVN đã đưa, gần đây một số tờ báo đã thông tin về việc "cưỡng chế nhà thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bình Định để lấy đất bán đấu giá.”

Theo đó, chính quyền xã Tam Quan Nam và huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, không thực hiện quyết định về công nhận đất ở, không chấp nhận đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở theo hiện trạng, nhưng lại ban hành quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, hủy hoại 103,2 m2 nhà ở đang được xây trên nền nhà cũ vốn sử dụng ổn định, không tranh chấp...

[Bác bỏ tin "cưỡng chế nhà thờ phụng Mẹ Việt Nam anh hùng"]

Đó là trường hợp cưỡng chế căn nhà do bà Trương Thị Thanh (sinh năm 1968) dựng tại thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam. Công trình đang trong quá trình xây dựng thì bị các lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ. Sau đó, một số tờ báo báo chí khẳng định rằng căn nhà bị cưỡng chế là nơi thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn Nguyễn Chí Công cho biết, thực chất, khu đất mà bà Trương Thị Thanh xây dựng công trình là đất lấn chiếm.

Vào năm 2003, vợ chồng bà Thanh có đơn xin Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam cho thuê 12 m2 đất thuộc quyền quản lý của xã để lập quán bán hàng, cải thiện cuộc sống.

Toa an bac don khang cao vu “Cuong che nha tho Me Viet Nam Anh hung” hinh anh 1Khu vực đất của bà Trương Thị Thanh lấn chiếm xây dựng nhà trái phép sau khi bị cưỡng chế. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Xét thấy đối tượng thuộc gia đình có công với cách mạng, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam đã thống nhất cho vợ chồng ông Dũng, bà Thanh làm quán trên diện tích 12 m2; đồng thời, nêu rõ là không được xây dựng kiên cố, thay đổi từ quán thành nhà ở; sau 3 năm phải trả lại đất hoặc xin gia hạn.

Sau 3 năm, vợ chồng ông Dũng, bà Thanh không những không trả lại đất hoặc xin gia hạn mà còn lấn chiếm đất xung quanh, xây dựng công trình kiên cố thành nhà ở.

Ngày 12/6/2008, vợ chồng ông Dũng, bà Thanh có đơn gửi Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất lấn chiếm.

Trong đơn, vợ chồng bà Thanh có nêu rõ: “Trước đây, vào ngày 12/6/2003, chúng tôi có lấn, chiếm diện tích 77,7 m2 đất tại thửa đất số 275, tờ bản đồ số 8 thuộc thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam đang sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở. Loại đất trước khi chúng tôi lấn chiếm là đất màu. Mong các cấp có thẩm quyền xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi.”

Thực hiện Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định về việc xử lý lấn chiếm đất đai, đất đã được giao không đúng thẩm quyền trên địa bàn tỉnh, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam đã họp xét, thống nhất đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 77,7 m2 đối với khu đất vợ chồng ông Dũng, bà Thanh đề nghị. Sau đó, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam hướng dẫn ông Dũng, bà Thanh lập thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, vợ chồng bà Thanh không chấp hành, tiếp tục lấn chiếm đất lân cận. Ngày 4/4/2011, bà Thanh lấn chiếm thêm một phần thửa đất số 273, 274, tờ bản đồ số 8, rộng 28 m2.

Ngày 5/4/2011, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam ra quyết định đình chỉ hành vi vi phạm hành chính đối với bà Thanh. Ngày 7/4/2011, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam tiếp tục lập biên bản đối với việc bà Thanh không chấp hành quyết định đình chỉ, ngược lại bà Thanh đã cố tình vắng mặt và ngang nhiên tiếp tục cho xe đổ đất lấn chiếm trái phép.

Ngày 11/7/2011, bà Thanh đến trụ sở tiếp công dân huyện Hoài Nhơn ra yêu sách không chấp nhận diện tích đất được giao là 77,7m2 mà đòi được giao hết 200m2 mà bà đã chiếm dụng.

Suốt từ năm 2011-2018, mặc dù nhiều lần chính quyền địa phương ưu tiên giao phần đất 77,7m2 nhưng bà Thanh vẫn không làm thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tiếp tục ra yêu sách, khiếu nại để được cấp phần đất lớn hơn do gia đình bà tự ý chiếm dụng.

Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn đã nhiều lần giải quyết khiếu nại, thông báo những yêu sách, khiếu nại của bà Thanh là không có cơ sở. Đến ngày 13/8/2018, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam tiếp tục phát hiện bà Thanh có hành vi chiếm đất trái pháp luật, trong đó có cả đất trồng lúa.

Ngày 7/11/2018, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam phát hiện bà Thanh tự ý xây dựng công trình trên diện tích 100,3m2 tại khu đất tự lấn chiếm, mặc dù ngay cả đối với 77,7m2 được đồng ý giao quyền sử dụng, bà Thanh vẫn chưa làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận. Vì vậy, việc bà Thanh xây dựng công trình là trái pháp luật.

Ngày 4/1/2019, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam ban hành Quyết định số 08/QĐ-KPHQ buộc bà Trương Thị Thanh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 10, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Thanh vẫn ngoan cố không chấp hành.

Sau khi làm việc và lập đoàn công tác theo trình tự, ngày 21/10/2019, Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam có Quyết định số 287/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trương Thị Thanh. Ngày 9/12/2019, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà đang xây dựng trái phép của bà Thanh.

Về thông tin cho rằng công trình bị tháo dỡ là nơi thờ cúng liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng, ông Nguyễn Chí Công nói: “Tất cả đều là thông tin bịa đặt, sai sự thật. Thực chất Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cầm (là bà nội chồng của bà Trương Thị Thanh) có 2 con là liệt sỹ: Liệt sỹ Đỗ Hà Tịnh và liệt sỹ Đỗ Quít được thờ cúng tại nhà ông Đỗ Dặm (bố chồng bà Trương Thị Thanh), trên thửa đất số 468, tờ bản đồ số 8, tại Vùng 1, thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam. Năm 2017, ông Đỗ Dặm mất, nhà và đất được chuyển cho ông Đỗ Tấn Vương (là con ông Đỗ Văn Dũng và bà Trương Thị Thanh) ở và thờ cúng các liệt sỹ cùng Mẹ Lê Thị Cầm."

Ông Nguyễn Chí Công cho biết, trong quá trình bị cưỡng chế bà Trương Thị Thanh đã lập bàn thờ mới thờ Mẹ Lê Thị Cầm cùng 2 liệt sỹ Đỗ Hà Tịnh và Đỗ Quít ở nơi không trang nghiêm (tại công trình bị cưỡng chế) là để chống đối việc cưỡng chế. Hành vi này của bà Thanh không được chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Ủy ban Nhân dân xã Tam Quan Nam đã lập biên bản và đưa Bằng công nhận Danh hiệu vinh dự Nhà nước Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Cầm, Bằng Tổ quốc ghi công của Liệt sỹ Đỗ Hà Tịnh và Liệt sỹ Đỗ Quít về Ủy ban Nhân dân xã.

Về những thông tin gây ảnh hưởng đến chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công trong vụ việc của bà Trương Thị Thanh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định đã có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị xử lý theo quy định./.

 
Phạm Kha (TTXVN/Vietnam+)