Tòa án Trung Quốc bác kháng cáo của công dân Canada bị kết án tử hình

Công dân Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc vào tháng 12/2014, bị buộc tội buôn lậu ma túy vào tháng 1/2015 và bị kết án 15 năm tù vào ngày 28/11/2018.
Tòa án Trung Quốc bác kháng cáo của công dân Canada bị kết án tử hình ảnh 1Robert Schellenberg dự phiên tòa tại Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Tòa án tối cao tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 10/8 đã bác đơn kháng cáo của Robert Schellenberg, công dân Canada bị kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, công dân Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc vào tháng 12/2014, bị buộc tội buôn lậu ma túy vào tháng 1/2015 và bị kết án 15 năm tù vào ngày 28/11/2018.

Sau khi ông Schellenberg kháng cáo bản án 15 năm tù, vào tháng 1/2019, tòa án của Trung Quốc đã xét xử lại và tuyên Schellenberg án tử hình.

[Trung Quốc kết án tử hình 2 công dân Canada do buôn bán ma túy]

Tòa án đã nghe Schellenberg kháng cáo bản án tử hình vào tháng 5/2020 và xác nhận ra phán quyết vào ngày 10/8.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phán quyết trên của tòa và kêu gọi "lòng khoan dung."

Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Canada vẫn trong tình trạng căng thẳng sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, doanh nhân Michael Spavor, người Canada bị tòa án Trung Quốc buộc tội hoạt động gián điệp, dự kiến sẽ biết được bản án của mình ở Đan Đông vào cuối tuần này.

Các nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc ông Spavor hoạt động gián điệp và cung cấp trái phép bí mật quốc gia cho các thực thể bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Sparvor đã được xét xử tại một phiên tòa bí mật, kéo dài hai giờ hồi tháng 3 ở Bắc Kinh. Tòa án đã từ chối đưa ra phán quyết vào thời điểm đó. Phía Trung Quốc không cho phép các nhà ngoại giao Canada tham gia quá trình tố tụng./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục