Toa Mexico phan quyet dinh chi dau bo tai dau truong lon nhat the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 27/5, một thẩm phán tại Mexico đã ra phán quyết đình chỉ tổ chức các trận đấu bò tót tại Plaza de Toros, đấu trường lớn nhất thế giới ở thành phố Mexico City.

Phán quyết của tòa án liên bang được đưa ra sau khi nhóm vận động Justicia Justa đệ đơn kiện việc tổ chức đấu bò tót vốn là truyền thống từ nhiều thế kỷ qua.

Phán quyết nêu rõ các đơn vị tổ chức phải lập tức đình chỉ các trận đấu bò cũng như việc cấp phép tổ chức.

Đây là lần đầu tiên một tòa án ra phán quyết đình chỉ các trận đấu bò tót, sau nhiều năm các tổ chức dân sự kiện để đòi cấm hoạt động này. Các tổ chức vận động mong muốn giới chức ban hành lệnh cấm hoạt động này.

[Nghị viện châu Âu yêu cầu chấm dứt thí nghiệm khoa học trên động vật]

Một phiên tòa tiếp theo xét xử đơn kiện trên sẽ diễn ra trong tuần tới để xem xét các ý kiến tranh luận từ hai bên. Lịch tổ chức trận đấu bò tót sắp tới tại Plaza de Toros là ngày 2/7.

Tháng 12/2021, một ủy ban bảo vệ động vật trong quốc hội Mexico đã thông qua đề xuất cấm tổ chức các trận đấu bò tại thủ đô Mexico City.

Quốc hội Mexico chưa tiến hành bỏ phiếu về đề xuất này, song đề xuất này được cho là sẽ vấp phải sự phản đối từ phía ủng hộ truyền thống có từ thế kỷ thứ 16 này cũng như những doanh nghiệp liên quan./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)