Tổng cục Thuế gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sớm tiếp cận vốn vay

Tổng cục Thuế đang báo cáo Bộ Tài chính để phối hợp cùng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định liên quan đến xác nhận nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp.
Tổng cục Thuế gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sớm tiếp cận vốn vay ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động, doamh nghiệp khó khăn do COVID-19 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 được ban hành hơn một tháng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn này do có khó khăn về xác nhận nghĩa vụ thuế.

Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, một trong những điều kiện để người sử dụng lao động được vay vốn trả lương ngừng việc là phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn và có bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Xuyên, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, kinh doanh lĩnh vực vận tải cho biết, đơn vị có hơn 300 phương tiện vận tải khách nội, ngoại tỉnh, các xe hợp đồng chở khách du lịch, xe chở hàng… với khoảng hơn 500 cán bộ, lái xe, thợ sửa chữa thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Tuy nhiên đến nay chỉ có khoảng 100 xe bus nội tỉnh đang hoạt động theo yêu cầu “5K,” số lượng lao động giảm một nửa; trong đó số lao động được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ có trên 180 người.

Theo ông Đoàn Thế Xuyên, doanh nghiệp đã làm hồ sơ gửi Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, theo ước tính có thể sẽ được vay khoảng 1,7 tỷ đồng nhưng theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg thì thành phần hồ sơ cần có “bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động” nên hồ sơ của doanh nghiệp chưa được duyệt vì chưa được Cục Thuế xác nhận thủ tục này.

[Đã giải ngân 141 tỷ đồng cho vay trả lương phục hồi sản xuất]

Không riêng gì doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà rất nhiều các doanh nghiệp trên cả nước cũng đang gặp khó khăn về điều kiện bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động, trong quá trình tiếp cận được gói hỗ trợ này.

Trả lời Thông tấn xã Việt Nam về vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của Pháp luật về Quản lý thuế thì người nộp thuế có trách nhiệm khai thuế và nộp hồ sơ quyết toán thuế đúng thời hạn (ngày cuối cùng là 31/3); cơ quan thuế có trách nhiệm thanh tra kiểm tra hồ sơ khai thuế theo kế hoạch hàng năm theo nguyên tắc rủi ro.

Cơ quan thuế không có thông báo quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cơ quan thuế không có cơ sở để cung cấp “Thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế.”

Do đó, để giải quyết vấn đề trên, hiện Tổng cục Thuế đang báo cáo Bộ Tài chính để phối hợp cùng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Chính phủ xem xét sửa đổi bổ sung quy định tại điểm g khoản 1 Điều 40 Quyết định số 23/2011/QĐ-TTg theo hướng doanh nghiệp có Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 gửi cơ quan thuế bằng phương thức điện tử có gắn chữ ký số của người nộp thuế và Thông báo chấp nhận việc nộp hồ sơ khai thuế điện tử tờ khai Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế có gắn chữ ký số của cơ quan thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục