Tong thong Han Quoc toi New York hoi dam voi nguoi dong cap My hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ông Nam Gwan-pyo, Giám đốc cấp cao Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, thông báo Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới New York vào ngày 23/9 tới để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, và hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm phá vỡ thế bế tắc của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, ông Nam Gwan-pyo nêu rõ: “Tổng thống Moon sẽ chia sẻ các kết quả và đánh giá của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới đây một cách chi tiết, trong khi tiến hành thảo luận sâu rộng về các hình thức hợp tác nhằm đạt đột phá trong đàm phán Mỹ-Triều.” 

Ngoài ra, lãnh đạo Mỹ-Hàn cũng sẽ ký văn bản điều chỉnh của thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tận dụng phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc để lôi kéo sự ủng hộ quốc tế đối với nỗ lực kiến tạo hòa bình với Triều Tiên.

Ông Moon sẽ có bài phát biểu quan trọng trong phiên họp lần này, và có một loạt các cuộc gặp song phương với các nguyên thủ quốc gia khác, như Chile và Tây Ban Nha, cũng như với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

[Mỹ-Hàn ấn định thời gian, địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh]

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng có kế hoạch bày tỏ ý định của nước này trong việc góp sức giải quyết các vấn đề toàn cầu như hòa bình, an ninh, nhân quyền, viện trợ nhân đạo và biến đổi khí hậu.

Chuyến đi New York kéo dài 5 ngày nói trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Moon kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 21/9 thông báo, Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha sẽ tiến hành hội đàm song phương với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và các đối tác khác ở New York vào tuần tới bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73.

Bà Kang sẽ tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in tham dự phiên họp trên.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới New York vào ngày 23/9 và quay về nước vào ngày 27/9. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha có kế hoạch lưu lại New York thêm vài ngày.

Dự kiến, bà Kang sẽ có các cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Các cuộc gặp này sẽ là cơ hội để Ngoại trưởng Hàn Quốc tóm tắt cho các đối tác về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này.

Bà Kang cũng có kế hoạch tham gia một diễn đàn đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên do Ngoại trưởng Pompeo chủ trì trong ngày 27/9.

Ngoài ra, dư luận cũng quan tâm tới việc liệu Ngoại trưởng Kang có gặp người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho ở New York hay không.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc đã đề xuất cuộc gặp song phương với ông Ri khi hai bên tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Singapore hồi tháng Tám vừa qua, song ông Ri bác đề xuất này, cho rằng hiện chưa phải thời điểm thích hợp./.


(Vietnam+)