Tong thong Indonesia se tham du Hoi nghi cap cao dac biet ASEAN-My hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại cuộc họp ở Bogor, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 10/5 sẽ đáp chuyến bay tới Mỹ để tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ và sẽ trở về nước vào sáng 15/5.

Người đứng đầu Văn phòng Thư ký tổng thống, ông Heru Budi Hartono cho biết Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ sẽ bắt đầu cùng với một loạt các hội nghị vào ngày 12/5, trước khi hội nghị cấp cao chính thức diễn ra vào ngày 13/5.

[Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 5]

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự hội nghị lãnh đạo các nước trong khối ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Mỹ sẽ thảo luận cách thức để tăng cường hợp tác trong ứng phó với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, hợp tác hàng hải, giao lưu nhân dân và kinh tế.

Đây là lần thứ 2 Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ được tổ chức sau hội nghị đầu tiên năm 2016 và đây cũng là hội nghị diễn ra trực tiếp lần đầu tiên giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ kể từ năm 2017.

Được thành lập vào năm 1967, ASEAN bao gồm 10 quốc gia Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Campuchia là nước Chủ tịch ASEAN năm 2022, trong khi Indonesia là nước điều phối quan hệ giữa ASEAN và Mỹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)