Tổng thống lâm thời Burkina Faso ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới

Burkina Faso đang trong quá trình chuyển tiếp sau khi một nhóm cấp cao trong quân đội tiến hành đảo chính lật đổ tổng thống Roch Kabore ngày 24/1 vừa qua.
Tổng thống lâm thời Burkina Faso ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới ảnh 1Ông Paul-Henri Damiba tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của Burkina Faso, ở Ouagadougou, ngày 2/3. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/3, Tổng thống lâm thời của Burkina Faso Paul-Henri Damiba đã ký sắc lệnh thành lập chính phủ mới ở nước này.  

Theo sắc lệnh, chính phủ mới gồm 25 bộ trưởng, trong đó tướng Barthelemy Simpore giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Simpore từng giữ chức vụ này trong chính quyền của cựu tổng thống Roch Kabore - người đã bị lật đổ trong vụ đảo chính hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Trước đó, việc bổ nhiệm ông Albert Ouedraogo - một nhà kinh tế học - giữ chức thủ tướng trong giai đoạn chuyển tiếp tại quốc gia Tây Phi này đã được công bố ngày 3/3. 

[Trung tá Paul-Henri Damiba nhậm chức Tổng thống Burkina Faso]

Burkina Faso đang trong quá trình chuyển tiếp sau khi một nhóm cấp cao trong quân đội tiến hành đảo chính lật đổ tổng thống Roch Kabore ngày 24/1 vừa qua.

Ngày 16/2, ông Paul-Henri Damiba đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời đồng thời là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Burkina Faso. 

Đây là cuộc đảo chính quân sự thứ 4 trong vòng 18 tháng tại khu vực Tây Phi, sau hai cuộc đảo chính ở Mali và một cuộc đảo chính ở Guinea.

Chính quyền mới tại Burkina Faso sẽ phải đối phó với phiến quân Hồi giáo cực đoan kiểm soát vùng lãnh thổ Burkinabe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục