Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan tại Nhà Trắng

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden, Thủ tướng Thụy Điển và Tổng thống Phần Lan diễn ra tại Nhà Trắng, vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Mỹ rời thủ đô Washington để bắt đầu chuyến công du châu Á.
Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan tại Nhà Trắng ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa), Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (phải) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Thụy Điển và Phần Lan để thảo luận về kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) của hai quốc gia Bắc Âu.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto diễn ra tại Nhà Trắng, vài giờ trước khi nhà lãnh đạo Mỹ rời thủ đô Washington để bắt đầu chuyến công du châu Á.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO]

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sulliavan cho biết nhóm quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền Mỹ đều “nhất trí” ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, đánh giá hai quốc gia Bắc Âu này là những đối tác quân sự mạnh mẽ.

Trước đó cùng ngày, Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, khẳng định sẽ kiên quyết phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối quân sự này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục