Tổng thống Mỹ kêu gọi cấm vũ khí tấn công sau vụ xả súng ở Raleigh

Tại Mỹ, vụ xả súng ở thành phố Raleigh là vụ việc mới nhất trong một năm diễn ra nhiều vụ xả súng hàng loạt, bao gồm cả vụ xả súng tại cửa hàng tạp hóa ở Buffalo và một trường tiểu học ở Uvalde.
Tổng thống Mỹ kêu gọi cấm vũ khí tấn công sau vụ xả súng ở Raleigh ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/10 đã kêu gọi Quốc hội cấm vũ khí tấn công sau khi xảy ra một vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Raleigh thuộc bang North Carolina, khiến 5 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden nhận định vụ xả súng ở North Carolina là vụ nổ súng mới nhất trong một năm diễn ra nhiều vụ xả súng hàng loạt, bao gồm cả vụ xả súng tại một cửa hàng tạp hóa ở thành phố Buffalo và một trường tiểu học ở thị trấn Uvalde.

Tổng thống Biden nhấn mạnh vì những sinh mạng đã mất và những sinh mạng có thể cứu được, chính quyền đã thực hiện hành động lịch sử để ngăn chặn bạo lực súng đạn, bao gồm việc ký đạo luật an toàn súng quan trọng nhất trong gần 30 năm.

[Mỹ ghi nhận số vụ giết người tiếp tục gia tăng trong năm 2021]

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo của Mỹ cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa, trong đó có việc phải thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công.

Trước đó, giới chức ở North Carolina đã bắt giữ một nam thanh niên 15 tuổi liên quan đến vụ xả súng xảy ra trên một con đường ở thành phố Raleigh. Theo Tổng thống Mỹ, chính quyền đã nỗ lực cung cấp các nguồn lực cho Thống đốc North Carolina Roy Cooper và các quan chức địa phương để hỗ trợ điều tra.

Tháng Bảy vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua luật cấm bán, sản xuất, chuyển giao hoặc nhập khẩu các loại vũ khí tấn công bán tự động, súng lục bán tự động và súng ngắn bán tự động, tùy thuộc vào tính năng của chúng.

Tuy nhiên, dự luật này có rất ít cơ hội để được thông qua tại Thượng viện - nơi đảng Dân chủ nắm giữ thế kiểm soát mong manh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục