Tong thong My Trump co ty le ung ho thap nhung tam anh huong lon hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 16/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện ở mức thấp nhất từ trước tới nay, song chủ nhân mới của Nhà Trắng vẫn nhận được sự tín nhiệm từ các nghị sĩ Quốc hội. 

Kết quả của cuộc thăm dò dư luận do Đại học Quinnipiac thực hiện và công bố ngày 22/2 cho thấy tỷ lệ cử tri Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump là rất thấp. Đây là tin không mấy vui vẻ đối với tỷ phú mới chỉ chính thức bắt đầu sự nghiệp chính trị kéo dài 4 năm tại Nhà Trắng. Cụ thể, có 55% cử tri Mỹ cho rằng ông Trump "không thực hiện tốt" vai trò của một nhà lãnh đạo, trong khi chỉ có 38% có ý kiến ngược lại.

Ngoài ra, có tới 63% cử tri cho rằng tân Tổng thống Mỹ thiếu bình tĩnh và 55% cho rằng ông không trung thực. Giới phân tích nhận định kết quả này là "thảm họa" và "chưa từng có" đối với một tổng thống Mỹ ở thời điểm mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Cuộc thăm dò dư luận nói trên được công bố trong bối cảnh dư luận Mỹ đang hướng về cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018 vốn được nhìn nhận là sẽ đặt ra thách thức đối với đảng Cộng hòa. 

Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường được coi là cuộc trưng cầu ý dân về uy tín của tổng thống đương nhiệm, và đảng Dân chủ đang muốn giành lại 24 ghế để kiểm soát Hạ viện. Nếu đảng Dân chủ làm được điều này, chương trình nghị sự của Tổng thống Trump có nguy cơ bị cản trở. 

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của tổ chức nghiên cứu Pew công bố cùng ngày cho thấy các nghị sĩ Cộng hòa sẽ vẫn ủng hộ ông Trump trong trường hợp nảy sinh tranh cãi với các nghị sĩ "chóp bu" của đảng này về một vấn đề nào đó. Theo đó, có 52% nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ tín nhiệm Tổng thống Trump, trong khi chỉ có 34% nói rằng họ sẽ ủng hộ giới chức lãnh đạo của đảng. 

Cùng ngày 22/2, NBC News/Survey Monkey công bố kết quả khảo sát cho thấy đa số người dân Mỹ lo ngại nước này sẽ can dự vào một cuộc chiến lớn trong 4 năm tới. Cụ thể, có 66% người dân Mỹ "lo ngại" điều trên, trong khi 36% bày tỏ "rất lo ngại", và chỉ 8% "hoàn toàn không lo ngại."

Khảo sát cũng cho thấy 62% người dân cho rằng Mỹ nên cân nhắc tới lợi ích của các quốc gia đồng minh, trong khi 34% cho rằng Mỹ cần làm những điều tốt nhất cho lợi ích quốc gia. 

Có tới 80% người Mỹ tin rằng là một thành viên của Hiệp ước Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) là điều tốt cho nước Mỹ, trong khi 15% đưa ra quan điểm trái chiều. Ngoài ra, khải sát cũng cho thấy đa số người dân Mỹ đều có cái nhìn thiện cảm đối với Liên hợp quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)