Tổng thống Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 23/3

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng cần không dưới 60% dân số trưởng thành tại Nga được tiêm vaccine để nước này có thể đạt được miễn dịch cộng đồng.
Tổng thống Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 23/3 ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp được truyền hình trực tiếp ngày 22/3 về các loại vaccine COVID-19 của Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông dự định sẽ tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 23/3 (theo giờ Moskva) nhưng không nói rõ sẽ dùng loại nào trong số 3 vaccine nội địa.

Trong bối cảnh hiện đã có 4,3 triệu người Nga được tiêm đủ hai liều vaccine, ông Putin cho rằng cần không dưới 60% dân số trưởng thành tại Nga được tiêm vaccine để nước này có thể đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên ông Putin cũng cho rằng quyết định tiêm vaccine hay không hoàn toàn là vấn đề tự nguyện đối với mọi người dân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh, việc tăng cường sản xuất các loại vaccine COVID-19 cho nhu cầu trong nước là ưu tiên quan trọng, mặc dù Nga đã ký các hợp đồng quốc tế cung cấp vaccine COVID-19 cho 700 triệu người.

[Nga đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik V ở nhiều nước châu Âu]

Liên quan đến vaccine của Nga, theo AFP, ngày 22/3 Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), tổ chức đứng sau việc phát triển vaccine Sputnik V ngừa COVID-19, cáo buộc một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã "có thành kiến rõ ràng" với vaccine này vì là vaccine của Nga.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình tối 21/3, quan chức phụ trách thị trường nội địa của EU, ông Thierry Breton, khẳng định EU "tuyệt đối không có nhu cầu đối với Sputnik V."

Trong tuyên bố đáp trả được đăng trên mạng xã hội Twitter, RDIF cho rằng người dân châu Âu muốn có lựa chọn về các loại vaccine an toàn và hiệu quả, trong khi Sputnik V đã được công nhận sử dụng tại 54 nước.

Nga cho đăng ký Sputnik V tháng 8 năm 2020 trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng diện rộng, khiến một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về việc rút ngắn quy trình. Tạp chí y học hàng đầu The Lancet đã công bố kết quả cho thấy loại vaccine này an toàn và có hiệu quả trên 90%./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục