Ông Putin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao nhất. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Chỉ còn một tháng nữa là đến ngày cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Danh sách ứng cử viên đã được chốt với 8 người và giờ đây các ứng cử viên đang chuẩn bị bước vào vòng tranh luận trực tiếp, vòng 1 sẽ diễn ra vào ngày 26/2 trên Đài phát thanh Nước Nga.

Trong khi đó, các cơ quan thăm dò dư luận đang tích cực công bố các số liệu về tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên cũng như tỷ lệ cử tri sẽ đi bỏ phiếu.

Ngày 20/2, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu của cả Quỹ Ý kiến xã hội (FOM) cũng như Cơ quan Thăm dò dư luận (VSIOM), Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và ổn định ở mức khoảng 70%.

Đáng nói là tỷ lệ ủng hộ của ông Putin cách rất xa tỷ lệ ủng hộ của các ứng cử viên đứng sau, ví dụ như ông Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga - nhận được khoảng 6% ý kiến ủng hộ và ông Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga, khoảng 7%.

Giới quan sát tại chỗ nhận định chưa hề có yếu tố nào cản trở Tổng thống đương nhiệm Putin tái đắc cử nhiệm kỳ này và cuộc đua sẽ chỉ diễn ra xung quanh các vị trí thứ 2 và thứ 3.

[Bầu cử Tổng thống Nga: 8 ứng viên vượt qua vòng tranh cử thứ nhất]

Giai đoạn vận động tranh cử trên các phương tiện thông tin đại chúng bắt đầu từ ngày 17/2. Mỗi ứng cử viên  có một giờ lên sóng miễn phí trên mỗi kênh truyền hình và đài phát thanh cho cả giai đoạn.

Vào ngày 26/2 tới đây, lúc 13 giờ 10 giờ Moskva (17 giờ 10 giờ Hà Nội), bốn ứng cử viên gồm các ông Grudinin, Zhirinovsky, bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân và ông Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng sẽ cùng tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên Đài phát thanh Nước Nga, còn cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên diễn ra vào ngày 27/2 vào lúc 21 giờ 50 giờ Moskva, tất cả các ứng cử viên đều tham dự, trừ Tổng thống đương nhiệm Putin.

Tính đến ngày 1/1/2018, trên toàn lãnh thổ Nga có hơn 108,9 triệu cử tri và 1,87 triệu cử tri ở nước ngoài. Ủy ban Bầu cử trung ương Nga phối hợp với Bộ Ngoại giao để loại trừ các cử tri “kép”, những người sống ở nước ngoài song vẫn đăng ký hộ khẩu trong nước.

Nga tổ chức 95.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước, các cử tri ở nước ngoài có thể đi bỏ phiếu tại 380 điểm đặt ở 145 nước trên thế giới./.