Tong thong Nga neu nhiem vu cua chinh phu trong nhung nam toi hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ của Nga, dù chưa hoàn thành tất cả những điểm được nêu ra trong các sắc lệnh hồi tháng 5/2012, song đường hướng triển khai nhiệm vụ là đúng đắn và đã có những kết quả nhất định.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp với các thành viên chính phủ vào tối 6/5, một ngày trước khi ông nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 4.

Tổng thống Putin nhấn mạnh mọi phương hướng hoạt động chính của Chính phủ Nga thời gian qua đều liên quan đến việc thực hiện các sắc lệnh được ông ban hành cách đây 6 năm. Theo ông, hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, đây cũng là điều dễ hiểu đối với một dự án quy mô và dài hạn. Tuy nhiên, ông Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình thường xuyên biến động, xuất hiện những trở ngại mới, chủ yếu là những nhân tố khách quan, Chính phủ Nga vẫn đạt được những kết quả rõ rệt, với động lực, sự thay đổi và đường hướng phát triển chiến lược đúng đắn.

[Tổng thống Vladimir Putin với trách nhiệm nặng nề trong nhiệm kỳ mới]


Người đứng đầu nước Nga khẳng định điều quan trọng nhất là trong 6 năm qua, đất nước đã phát triển. Nước Nga không chỉ dối phó được với những vấn đề phát sinh, mà còn tiến về phía trước và củng cố tiềm năng của mình. Tổng thống Nga đánh giá cao những kết quả về tăng lương ngân sách, nâng cao vị thế của giáo viên, bác sĩ và người lao động trong các lĩnh vực đóng vai trò xác định tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nêu một tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá sự phát triển của đất nước là chỉ số hạnh phúc của con người thể hiện qua tuổi thọ. Tuổi thọ ở Nga đã tăng trong những năm qua. Điều này phản ánh sự thay đổi về chất lượng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề nhà ở và các vấn đề khác. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chính năng lực thay đổi về chất, được hình thành và tích lũy từ những vấn đề, dự án, sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh cũng như năng lực quản lý nhà nước..., giờ đây có thể giúp chính phủ đối mặt với những nhiệm vụ mới và mục tiêu ở cấp độ khác.

Đề cập nhiệm vụ của Chính phủ Nga trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Putin nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong vài năm tới là tăng bền vững thu nhập thực tế của người dân. Theo ông Putin, hoạt động của chính phủ hiện nay cho phép khắc phục tình trạng suy thoái, bảo đảm khôi phục và phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng.

Cuối cùng, Tổng thống Putin đã cảm ơn chính phủ vì những kết quả quan trọng đã đạt được trong việc giải quyết các nhiệm vụ của nước Nga. Theo Hiến pháp Nga, chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ từ chức trong ngày 7/5 và ông Putin sau khi nhậm chức sẽ đề cử ứng cử viên thủ tướng mới./.
(TTXVN/Vietnam+)