Tổng thống Pháp: Năm 2023 tiềm ẩn khó khăn cho tăng trưởng kinh tế

Tổng thống Macron nhận định 2023 sẽ là quãng thời gian khó khăn trong lịch sử của đất nước do sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và hy vọng sự phục hồi sẽ đến vào năm 2024.
Tổng thống Pháp: Năm 2023 tiềm ẩn khó khăn cho tăng trưởng kinh tế ảnh 1Người dân mua hàng trong siêu thị tại Bordeaux, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Emmanuel Macron cảnh báo năm 2023 là năm tiềm ẩn nhiều khó khăn cho nền kinh tế trước khi phục hồi vào năm 2024 nhờ thực hiện các chương trình cải cách về lao động, giáo dục, y tế và lương hưu.

Xuất hiện trên truyền hình quốc gia TF1 tuần trước, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết chính phủ đã đưa ra một số biện pháp để ứng phó với nguy cơ cắt điện trong mùa Đông này. Chính phủ sẽ gửi một thông tư tới các tỉnh trưởng để thông báo trước khi có bất kỳ đợt cắt điện theo nghị trình nào.

Theo Tổng thống Pháp, chính phủ và tất cả các bên có thẩm quyền phải có trách nhiệm chuẩn bị tất cả các kịch bản dự phòng (cho trường hợp cắt điện) để đất nước không rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Nếu tất cả cùng phối hợp, tuân thủ kế hoạch điều tiết đã được chính phủ thông qua, nghĩa là giảm khoảng 10% so với mức tiêu thụ thông thường, trong khi EDF vẫn tiếp tục hoạt động, thì nước Pháp có thể vượt qua giai đoạn này, ngay cả với những tháng lạnh giá nhất là tháng 12/2022 và tháng 1/2023.

[Thủ tướng Elisabeth Borne tin tưởng Pháp có đủ điện trong mùa Đông]

Tuy nhiên, về phương diện kinh tế, ông Macron đã nhấn mạnh rằng nước Pháp sẽ thực sự phải đương đầu với rất nhiều khó khăn trong năm 2023. Tổng thống Macron nhận định đó sẽ là quãng thời gian “khó khăn trong lịch sử của đất nước do sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu” và hy vọng “sự phục hồi sẽ đến vào năm 2024."

Ông Macron thừa nhận “những ngày này đang thật khó khăn, chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên cuộc sống hàng ngày” của người dân, nhưng Pháp vẫn là một trong số các quốc gia đang xử lý vấn đề tốt nhất để có thể “hấp thụ cú sốc” kinh tế thông qua các chương trình cải cách về việc làm, giáo dục, y tế, lương hưu và trở nên mạnh mẽ hơn.

Tổng thống Macron cho rằng không thể phủ nhận năm 2023 sẽ được đánh dấu bằng sự suy giảm của nền kinh tế thế giới và điều đó đã bắt đầu xuất hiện, trong khi một số nước láng giềng của Pháp đã bước vào suy thoái.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay và 0,7% trong năm tới, do ảnh hưởng của giá năng lượng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục