Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia Sudan (SUNA) cho biết Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã phê chuẩn việc cải tổ nội các quy mô lớn liên quan đến 7 bộ trưởng, 5 quốc vụ khanh và 8 thống đốc.

Theo sắc lệnh của tổng thống ra ngày 14/5, ông Bashir đã quyết định thay những người đứng đầu các bộ Dầu mỏ, Nội vụ, Nông nghiệp, Thanh niên-Thể thao, Tư pháp và Ngoại giao.

Đáng chú ý, ông Al-Dirdiri Mohamed Ahmed, một luật sư người Hồi giáo ôn hòa và là thành viên đảng cầm quyền của ông Bashir, sẽ giữ chức Ngoại trưởng thay ông Ibrahim Ghandour.

Hồi tháng trước, ông Ghandour đã bị cách chức sau khi thừa nhận trước quốc hội rằng Bộ Ngoại giao Sudan không thể chi trả công tác phí cho các nhân viên làm việc ở nước ngoài do thiếu nguồn dự trữ ngoại hối.

[Sudan đóng cửa 13 phái bộ ngoại giao để tiết kiệm ngân sách]

Ông Azhari Abdalla, từng là người đứng đầu Cơ quan Sản xuất và thăm dò dầu khí, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Dầu mỏ. Ông Abdalla thay ông Abdulrahman Othman trong bối cảnh Sudan lâm vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu.

Cuộc cải tổ nội các trên diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Phi này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và dự trữ ngoại hối sụt giảm mạnh. Nền kinh tế Sudan đã suy thoái nhanh chóng sau khi miền Nam tách ra vào năm 2011, khiến nước này mất tới 75% nguồn thu từ dầu mỏ, và từ đó gây áp lực lên thị trường ngoại hối.

Trong những tháng gần đây, do tình trạng thiếu ngoại tệ mạnh, tỷ giá giữa đồng bảng của Sudan so với đồng USD trên thị trường chợ đen thấp đến mức ngân hàng trung ương đã phải phá giá đồng bảng 2 lần kể từ tháng 1 vừa qua.

Sự suy yếu của đồng bảng Sudan cũng là một nguyên nhân làm tăng lạm phát, hiện đang ở mức trên 56%. Trong khi đó, Sudan cũng phải đối phó với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu nặng nề và giá lương thực leo thang chóng mặt./.