Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: TTXVN)

Chính phủ Chile thông báo Tổng thống nước này Michelle Bachelet và Ngoại trưởng Heraldo Muños sẽ chủ trì lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 8/3.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, tham dự lễ ký sẽ có Bộ trưởng Thương mại các nước Australia, Brunei, Canada, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng CPTPP được khởi động cách đây 1 năm sau khi Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP). CPTPP về cơ bản vẫn giữ nguyên nội dung so với phiên bản gốc TPP và chỉ tạm hoãn thực thi 22 điều khoản nhằm bảo đảm sự cân bằng giữa 11 nước thành viên.

[Mỹ muốn đàm phán thương mại với 5 nước thành viên CPTPP]

Theo giới chuyên gia, CPTPP được chính thức ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao đời sống của người dân. Sự kiện này cũng phát đi một thông điệp mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ, là minh chứng rằng một nền kinh tế mở sẽ đem lại lợi ích cho các nước thành viên.

Sau khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại thuộc hàng lớn nhất thế giới, với một thị trường lên tới 463 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10.000 tỷ USD (chiếm 13% GDP toàn cầu). CPTPP sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất 6 quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn./.