Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/3, Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi đã có cuộc gặp với Đặc phái viên mới về Yemen của Liên hợp quốc Martin Griffiths nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian giữa các bên đang tham gia xung đột tại nước này.

Theo thông tin từ hãng thông tấn SABA, Ngoại trưởng Yemen Abdul-Malik Mekhlafi và các quan chức cấp cao khác của chính quyền Yemen cũng tham gia cuộc họp được tổ chức tại nơi cư trú tạm thời của ông Hadi ở thủ đô Riyadh, Saudi Arabia.

Trong cuộc họp, ông Hadi đã nói với Đặc phái viên Griffiths về những cuộc đàm phán hòa bình trước đó do Liên hợp quốc đứng ra tổ chức cho thấy lực lượng nổi dậy Houthi thường không tôn trọng các thỏa thuận và không quan tâm đến các nghị quyết quốc tế.

[LHQ kêu gọi các bên tại Yemen tạo thuận lợi cho hoạt động nhân đạo]

Về phần mình, ông Hadi cho rằng ông và chính quyền luôn kêu gọi hòa bình tại quốc gia mình, đồng thời mong muốn sớm tìm ra phương án đàm phán hợp lý với các phe phái đang có xung đột.

Theo hãng tin SABA, Đặc phái viên Griffiths đã bày tỏ sự lạc quan của ông về viễn cảnh đạt được hòa bình, chấm dứt sự khổ đau cho người dân Yemen. Đồng thời, ông cho biết cũng cam kết cố gắng hết sức để có thể đạt được thỏa thuận hòa bình.

Tháng Hai vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bổ nhiệm ông Martin Griffiths, một nhà cựu ngoại giao Anh là đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen thay thế cho ông Ismail Ould Cheikh Ahmed (người Mauritania). Trước đó, ông Cheikh Ahmed đã rút lui khỏi vai trò trung gian đàm phán tại Yemen do thất bại trong thúc đẩy giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại Yemen và cuộc nội chiến giữa các phe phái thù địch.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen từ tháng 3/2015 nhằm đẩy lùi lực lượng Houthi và ủng hộ Tổng thống được quốc tế thừa nhận Abdu-Rabbu Mansour Hadi, người đã bị ép phải tha hương bởi lực lượng Houthi.

Cuộc nội chiến gần ba năm qua ở Yemen đã khiến 10.000 người dân Yemen thiệt mạng, trong đó hầu hết là trẻ em và 3 triệu người bị mất nhà cửa, tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tệ hại nhất thế giới./.