Hiện trường một vụ đánh bom xe liều chết tại Aden, Yemen ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/3 đã ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tham chiến tại Yemen tạo điều kiện để các tổ chức cứu trợ nhân đạo tiếp cận an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở tại những khu vực đang bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Trong tuyên bố chủ tịch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên ngay lập tức tạo điều kiện để hàng cứu trợ thiết yếu vào Yemen và được phân bổ tới tất cả dân thường.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi mở cửa toàn bộ và lâu dài tất cả các cảng biển của Yemen, trong đó có các cảng Hudaydah và Saleef bên Biển Đỏ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động của những cảng này để có thể tiếp nhận tất cả hàng cứu trợ nhân đạo cũng như hàng hóa thương mại, trong đó có thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên tuân thủ nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế, tránh làm tổn hại người dân, chấm dứt tuyển mộ và sử dụng trẻ em trong cuộc xung đột...

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về mức độ tổn thương của người dân Yemen trước các bệnh dịch như dịch tả, bạch hầu, tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng, nguy cơ chết đói và sự yếu kém của các thể chế ở Yemen.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng tình hình nhân đạo sẽ tiếp tục xấu đi vì hiện chưa có một giải pháp chính trị toàn diện, theo đó Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen từ bỏ các điều kiện tiên quyết và tham gia vào tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc đứng đầu để có thể đạt được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại nước này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi. Phiến quân đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận. Tháng 12/2017, mâu thuẫn bùng phát giữa phiến quân Houthi và các lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Saleh, dẫn tới việc ông Saleh bị sát hại.

Theo thống kê, chiến tranh và xung đột kéo dài 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

[Quân đội Yemen tái chiếm nhiều khu vực từ lực lượng Houthi]

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 22 triệu trong tổng số 25 triệu dân của Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 11,3 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/3, một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi xác nhận rằng, trong hai tháng vừa qua, nhóm này đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với phía Saudi Arabia để chấm dứt cuộc xung đột.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Houthi, Mohammed Abdul-Salam cho biết nhóm này đã tham gia một vài cuộc đàm phán trực tiếp với các quan chức Saudi Arabia ở Oman để mở đường cho một giải pháp chính trị toàn diện. Nhiều vấn đề đã được hai bên thảo luận.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng./.