Tong thu ky ASEAN keu goi ngan chan toi pham buon ban nguoi hinh anh 1Lực lượng biên phòng Đồn Ia O, Biên phòng tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân (làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) vừa được hỗ trợ đưa từ Campuchia về địa phương. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc khi chứng kiến các công dân của mình bị buôn bán từ quốc gia thành viên này sang quốc gia thành viên khác và Hiệp hội cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn tình trạng ngày.

Ông Kao nhấn mạnh ASEAN cần giải quyết việc buôn bán người như một phần của tội phạm xuyên quốc gia để giải quyết vấn đề này một cách tập thể, hiệu quả hơn.

Ông Kao cho biết năm 2015, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký công ước có tính ràng buộc pháp lý chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

[Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn người]

ASEAN đã kết thúc hội nghị cấp cao gần đây tại Labuan Bajo với tuyên bố của các nhà lãnh đạo về việc chống lại nạn buôn người, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến việc lạm dụng công nghệ. Những tài liệu này cho thấy các nhà lãnh đạo ASEAN quan ngại sâu sắc như thế nào về nạn buôn người.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đều rất quan tâm vấn đề tội phạm buôn người, trong bối cảnh các vụ buôn người xảy ra ngày càng nhiều ở Đông Nam Á với những phương thức lừa đảo sử dụng công nghệ thông tin.

Tong thu ky ASEAN keu goi ngan chan toi pham buon ban nguoi hinh anh 2Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo nêu rõ rằng ASEAN cần có hành động cụ thể, xác định và giải quyết những lỗ hổng trong hệ thống cũng như hoàn thiện khung pháp lý liên quan tới tội phạm buôn bán người.

Các nước ASEAN cũng cam kết tăng cường hợp tác chung trong lĩnh vực quản lý biên giới, phòng ngừa, điều tra, thực thi pháp luật và truy tố, bảo vệ, hồi hương, hỗ trợ như phục hồi và tái hòa nhập các nạn nhân; nâng cao khả năng phòng ngừa quốc gia thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng và hệ thống thanh tra lao động, tăng cường kiểm soát xuyên biên giới và quản lý di cư, đồng thời tăng cường sử dụng công nghệ tiên tiến.

Indonesia, nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2023, đã đề xuất nhiều sáng kiến nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán người ở khu vực. Indonesia cũng là quốc gia có nhiều nạn nhân bị buôn bán sang các quốc gia khác thông qua những lời dụ dỗ về những công việc thu nhập cao./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)