Công ty sản xuất ôtô Toyota của Nhật Bản ngày 8/4 thông báo bắt đầu bán ra thị trường mẫu mới của dòng xe hạng sang Lexus LS và dòng xe Mirai chạy bằng hydro, trong đó có trang bị công nghệ hỗ trợ tự lái.

Mẫu LS mới được bắt đầu được bán ngày 8/4 với giá khởi điểm từ 16,32 triệu yen (148.000 USD). Mẫu xe Mirai sẽ bắt đầu được bán từ ngày 12/4 với giá từ 8,45 triệu yen (hơn 77.000 USD).

Công nghệ hỗ trợ tự lái dùng trong hai mẫu xe mới là hệ thống trợ giúp cấp hai dành cho xe khi chạy trên đường cao tốc hoặc đường dành riêng cho xe động cơ. Với công nghệ này, xe tự chạy trên làn riêng, duy trì khoảng cách với các xe khác và lái tách làn đường.

[Toyota Vios 2021 chính thức ra mắt, giá cao nhất 638 triệu đồng]

Công nghệ lái xe tự động được xếp thành năm cấp từ cấp một gồm lái, tăng tốc và phanh tự động, cho đến cấp năm là tự động hoàn toàn.

Trong số các công ty chế tạo ôtô của Nhật Bản, Nissan và Subarn đang phát triển các công nghệ hỗ trợ cấp hai.

Công ty chế tạo ôtô Honda hồi tháng Ba đã bắt đầu bán mẫu xe Legend với công nghệ lái tự động cấp ba. Đây là mẫu xe đầu tiên trên thị trường cho phép người lái có thể đọc sách hay xem tivi khi xe đang chạy trong những điều kiện nhất định, ví dụ như khi lưu thông trên đường cao tốc đông đúc.

Nhật Bản đang thúc đẩy phát triển xe tự lái. Tháng Tư năm ngoái, nước này đã thực thi đạo luật sửa đổi cho phép xe tự lái cấp ba chạy trên đường quốc lộ./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)