Theo thông báo từ Toyota Việt Nam, trong đợt này sẽ có tổng số 1.561 xe ôtô bao gồm 716 xe Toyota Vios và 810 xe Toyota Corolla Altis được triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí túi khí hành khách phía trước trên xe 2 mẫu xe của hãng.

Cụ thể, khi túi khí của các mẫu xe trên được kích hoạt, việc giải phóng khí có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, rồi từ đó khiến các mảnh kim loại có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí và gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách.

Nguyên nhân chính là do những chiếc xe nằm trong chương trình này sở hữu cụm bơm túi khí của hãng Takata không có chất chống ẩm nên gây ra hiện tượng trên.

Đây không phải là lần đầu tiên 2 mẫu xe này bị triệu hồi bởi chiếc cụm bơm túi khí này. Trước đó vào năm 2018, Toyota đã cho triệu hồi hơn 11.000 xe bao gồm các mẫu Vios, Corolla Altis và Yaris với lỗi tương tự.

[Hãng phụ tùng Takata nộp phạt 1 tỷ USD do bê bối túi khí]

Chính vì vậy, chương trình lần này sẽ thay lại những cụm bơm Takata đã từng được thay trước đó bằng cụm bơm cải tiến và được sản xuất bởi nhà cung cấp khác. 

Hai mẫu xe của Toyota thuộc diện triệu hồi lần này bao gồm thời gian sản xuất lần lượt như sau: đối với mẫu xe Vios có thời gian sản xuất từ 13/09/2007 đến 31/12/2008; còn đối với mẫu xe Corolla Altis sẽ bắt đầu từ 09/11/2004 đến 27/04/2005.

Theo nội dung của chương trình, Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho các xe nằm trong diện ảnh hưởng của chương trình tại tất cả các Đại lý của Toyota trên toàn quốc. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 1 đến 5.5 giờ. 

Đối với những xe Vios, Corolla Altis nhập khẩu không chính hãng không nằm trong danh sách trên mà có thể nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với TMC để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, Đại lý Toyota sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho khách hàng./.

Minh Hiếu (Vietnam+)