TP Hồ Chí Minh có 2 huyện chuyển cấp độ dịch COVID-19 lên mức 3

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 10 (từ cấp độ 1 lên cấp độ 2), huyện Cần Giờ (từ cấp độ 1 lên cấp độ 3), huyện Nhà Bè (từ cấp độ 2 lên cấp độ 3).
TP Hồ Chí Minh có 2 huyện chuyển cấp độ dịch COVID-19 lên mức 3 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Để kiểm soát số ca nhiễm có xu hướng tăng trở lại, Thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức giám sát xét nghiệm kịp thời F0, không để dịch lan rộng, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Ngành y tế tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với khu vực chợ, bến xe, siêu thị, cơ sở hỗ trợ xã hội; các hộ gia đình cần điều tra dịch tễ và các cơ sở sản xuất kinh doanh, giám sát định vị ngẫu nhiên người lao động theo cấp độ dịch từng nơi.

Nội dung này được ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra tại cuộc họp định kỳ về tình hình dịch COVID-19 tại thành phố vào chiều 8/11.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, từ ngày 29/10-5/11, có 6.622 ca mắc COVID-19 mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, so với số ca mắc tuần trước đã giảm hơn 500 ca. Hiện nay thành phố đang phát 264.500 túi thuốc A, B cho bệnh nhân. Ngành y tế đã cấp cho trung tâm y tế, quận huyện để cấp xuống phường, xã là hơn 213.000 túi.

[Cả nước ghi nhận 7.988 ca mắc mới COVID-19 và 67 ca tử vong]

Thời gian tới, tùy theo tình hình dịch, ngành y tế sẽ tổ chức thêm 100.000 túi. Riêng gói thuốc C, thành phố đã cấp phát đến các địa phương và hiện còn 21.417 túi, khi có nhu cầu, thành phố sẽ kiến nghị Bộ Y tế để cấp thêm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố cấp độ dịch. Cụ thể, tại 22 địa phương cấp quận, huyện, có 13 đơn vị đạt cấp độ 1; có 7 địa phương đạt cấp độ 2 gồm: quận 3, quận 10, quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn; có 2 địa phương ở cấp độ 3 là huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ.

Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 10 (từ cấp độ 1 lên cấp độ 2), huyện Cần Giờ (từ cấp độ 1 lên cấp độ 3), huyện Nhà Bè (từ cấp độ 2 lên cấp độ 3).

Hai địa bàn giảm cấp độ dịch so với tuần trước là quận 11 và quận Phú Nhuận (từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1). Trong số 312 phường, xã, thị trấn có 197 đơn vị đạt cấp độ 1, có 102 đơn vị đạt cấp độ 2 và chỉ có 12 đơn vị đạt cấp 3. Riêng xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) là địa phương duy nhất có dịch ở cấp độ 4.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, sau khi có đánh giá nhiều địa phương tăng cấp độ dịch, thành phố đã lập các đoàn đến các quận, huyện để kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, huyện Nhà Bè có 2 khu công nghiệp là Hiệp Phước và Long Hậu (giáp tỉnh Long An) nên có cấp dộ dịch cao, trong đó khu công nghiệp Long Hậu đón nhận nhiều công nhân đến làm việc và tổ chức xét nghiệm, phát hiện nhiều ca dương tính thông qua test nhanh. Tuy nhiên, do khu công nghiệp này chưa tổ chức được khu cách ly tạm thời nên cho công nhân trở về địa phương, dẫn đến nguy cơ tăng lên.

Tương tự, huyện Cần Giờ cũng có nhóm công nhân làm việc ở khu công nghiệp Long Hậu mắc COVID-19 dẫn đến nguy cơ ca nhiễm tăng lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục