TP. Ho Chi Minh xu ly cac diem lien quan den benh nhan COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn khu vực sân trường, cây cối, đảm bảo vệ sinh cho khuôn viên trường. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến tối 1/8, Bộ Y tế công bố rằng Thành phố Hồ Chí Minh có thêm hai trường hợp mới mắc COVID-19 là bệnh nhân 567 và 568. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chức năng của thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, bệnh nhân 567 là nữ, trú tại chung cư Thái An 2 (số 602 đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12) đến Đà Nẵng vào ngày 24/7, di chuyển từ sân bay bằng xe ôtô riêng đến Khoa Thận - Nội tiết (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) để chăm sóc người thân. Ngày 28/7, bệnh nhân di chuyển từ Quảng Nam vào Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VJ1379, số ghế 24A. Bệnh nhân đến sân bay Tân Sơn Nhất và đi taxi về nhà.

Sáng 29/7, bệnh nhân đến Công ty Hải Dương ở số 45/5A, đường Tây Lân, Bà Điểm, huyện Hóc Môn để làm việc. Cùng ngày, bệnh nhân khai báo tại Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận và được yêu cầu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân 568 là nữ, cư trú tại Quận 8 và đến Đà Nẵng ngày 18/7. Trong suốt thời gian ở Đà Nẵng, bệnh nhân ở tại Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc mẹ). Ngày 22/7, bệnh nhân bay về Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VJ647, số ghế 32F sau đó đi về nhà bằng xe máy.

Từ ngày 23 – 25/7, bệnh nhân đi làm tại nhà hàng Lá Phong (số 9 đường Trần Cao Vân, phường Đa Kao, Quận 1) và phục vụ khách buổi trưa và chiều tối theo 2 ca làm việc (9 giờ đến 14 giờ và 17 giờ đến 22 giờ).

Chiều 26/7, bệnh nhân tự cách ly tại nhà, đặt đồ ăn qua ứng dụng mạng xã hội. Ngày 30/7, bệnh nhân tự đi xe máy đến Trạm Y tế Phường 3, Quận 8 để khai báo y tế, được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

[Dịch COVID-19: TP.HCM đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang, nhu yếu phẩm]

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, hai bệnh nhân đã được chuyển đến nơi cách ly điều trị, hiện chưa có triệu chứng bệnh. Cơ quan chức năng của thành phố đã điều tra hành trình, lập danh sách người tiếp xúc gần, vệ sinh khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống, khu vực bệnh nhân từng đi qua. Đồng thời, thành phố cho phong tỏa chung cư Thái An 2, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ block B; phong tỏa tạm thời con hẻm nơi bệnh nhân cư trú.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân và đưa họ đế nơi cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Đồng thời, thành phố cập nhật danh sách hành khách ngồi gần bệnh nhân trên các chuyến bay.

Liên quan đến 3 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân 449, 450 và 517 từng đến Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 1/8, bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, đơn vị này đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với 350 nhân viên y tế có tiếp xúc với những người bệnh này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang xét nghiệm sàng lọc cho những nhân viên còn lại. Hiện tại tất cả hoạt động tại bệnh viện vẫn diễn ra bình thường, bảo đảm công tác chuyên môn phục vụ người bệnh.

Đến ngày 1/8, đã có 26.609 người trở về từ Đà Nẵng đã đến các cơ quan y tế của Thành phố Hồ Chí Minh để khai báo, cung cấp mẫu xét nghiệm. Nhân viên y tế đã lấy 16.473 mẫu xét nghiệm, trong đó có 5 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính gồm các bệnh nhân 510, 517, 518, 567 và 568. Những mẫu còn lại đang chờ kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)