TP.HCM de xuat duoc mua thuoc Molnupiravir de phat mien phi cho F0 hinh anh 1Thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir chính hãng cho bệnh nhân F0. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 14/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Nhiều nội dung liên quan việc cung ứng thuốc Molnupiravir trị COVID-19 cho F0 và tình hình mắc COVID-19 ở học sinh được đại diện các cơ quan chức năng thông tin.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa có đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố về việc mua thuốc Molnupiravir để cấp miễn phí cho người mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo bà Mai, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị miễn phí. Do đó, thuốc điều trị cũng sẽ được cấp miễn phí như thời gian vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, với thuốc Molnupiravir, Bộ Y tế đã có những đợt thử nghiệm lâm sàng, ghi nhận có kết quả tốt. Thế giới cũng công nhận hiệu quả của thuốc này. Ngày 14/3, Sở Y tế có văn bản, xin chủ trương của Ủy ban nhân dân Thành phố được phép mua thuốc Molnupiravir để cung ứng cho người dân.

[TP.HCM: Chiến dịch cao điểm bảo vệ sức khỏe những người có nguy cơ cao]

“Thuốc sẽ được cấp miễn phí với các F0 cách ly tại nhà, đủ điều kiện sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thông qua các trạm y tế, trạm lưu động. Sở Y tế hiện đang chờ chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về phương hướng triển khai đề xuất này,” bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 102.224 F0 đang theo dõi tại nhà, nhu cầu sử dụng thuốc Molnupiravir gia tăng. Tuy nhiên, số lượng thuốc miễn phí do Bộ Y tế cung cấp hiện sắp hết.

Cũng tại họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trẻ mắc COVID-19 đang gia tăng sau khi toàn bộ học sinh thành phố đi học trực tiếp trở lại. 

Cụ thể, tuần từ ngày 7-13/2, Thành phố Hồ Chí Minh có 449 học sinh mắc COVID-19; tuần từ ngày 14-21/2 có 6.799 trường hợp; tuần từ 22-28/2 có 18.522 trường hợp.

Tuần gần nhất, từ ngày 1-7/3, thành phố có 34.202 trường hợp học sinh mắc bệnh. Trong đó, học sinh Tiểu học mắc COVID-19 cao hơn các nhóm học sinh khác. Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có phương án phối hợp với các trường học để xử lý theo các kịch bản tương ứng.

Bà Mai thông tin thêm, số trẻ mắc COVID-19 diễn tiến nặng thời gian qua tuy không nhiều nhưng các bệnh viện đã sẵn sàng tăng số giường thu dung điều trị trẻ mắc bệnh.

Về việc cấp giấy hoàn thành cách ly F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đang phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông để cải cách hành chính trong việc quản lý F0 tại cộng đồng bằng phần mềm.

Người mắc COVID-19 tại nhà có thể tải ứng dụng để khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn. Sau đó, trạm y tế có thể tiếp nhận thông tin, xác minh thông tin để xác định là F0.

Sau khi hoàn thành cách ly, người dân có thể tự quay lại hình ảnh xét nghiệm nhanh tại nhà để báo cáo trạm y tế địa phương. Khi xác nhận thông tin, trạm y tế sẽ xuất giấy hoàn thành cách ly y tế. Mô hình này đã thí điểm được 2 ngày, đang được tổng kết, đánh giá kết quả để nhân rộng ra các địa phương.

Về việc Bộ Y tế có hướng dẫn "F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách," ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đến chiều 14/3, HCDC mới nhận được hướng dẫn này của Bộ Y tế.

HCDC đang tiến hành phân tích để đưa ra những điều chỉnh quản lý F0 theo hướng dẫn./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)