TP.HCM to chuc ky niem 95 nam Ngay Bac Ho lan dau tien den nuoc Nga hinh anh 1Các đại biểu tham quan Triển lãm "Hồ Chí Minh với nước Nga mến yêu," nhân kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đến nước Nga. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 29/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ họp mặt Kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đến nước Nga (Petrograd, nay là thành phố Saint Petersburg) (30/6/1923-30/6/2018).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện một số cơ quan Trung ương và đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân Thành phố tham dự buổi lễ.

Cùng dự buổi lễ còn có Đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga do ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg về các vấn đề Phát triển xây dựng đất nước và Hợp tác với các cơ quan của Liên bang Nga dẫn đầu và bà Maria Mizonova, Quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện cộng đồng người Nga đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, qua 95 năm - một chặng đường đủ dài cùng với những biến thiên lịch sử mà thắng lợi Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại cho dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên thế giới; cùng với sự đồng hành, giúp sức của Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây - Liên bang Nga ngày nay đối với cách mạng Việt Nam cho thấy, việc lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến thành phố Petrograd, nay là Saint Petersburg vào ngày 30/6/1923 là một sự lựa chọn của lịch sử, là một dấu mốc không bao giờ có thể phai mờ.

Bà Thân Thị Thư nhấn mạnh, là địa phương nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh - khi đó là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành dừng chân trước khi bước lên tàu đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; lại được vinh dự, tự hào mang tên Người, thành phố Hồ Chí Minh luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thành phố cũng không ngừng tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương, các quốc gia trên thế giới, trong đó có Liên bang Nga. Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng xin trân trọng biết ơn sự giúp đỡ to lớn và chân tình của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Mỗi người dân Thành phố sẽ nỗ lực làm thật tốt trách nhiệm của mình, để tiếp tục gìn giữ và phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, để tình hữu nghị sắc son, tình bạn cao quý của hai dân tộc mãi mãi trường tồn.

Tại buổi lễ, bà Maria Mizonova, Quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thời gian không thể xóa nhòa ký ức về lãnh tụ Hồ Chí Minh, một con người đã cống hiến trọn đời mình phục sự nhân dân, vì cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội.

Tên tuổi, uy tín và tầm vóc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi biên giới, trở thành một huyền thoại đi vào lịch sử thế giới không chỉ với tư cách là lãnh tụ của cách mạng Việt Nam, mà còn là lãnh đạo phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, một lãnh tụ xuất chúng của phong trào giải phóng dân tộc thế giới.

Bà Maria Mizonova cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã đặt nền móng và nỗ lực củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam, một mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng sự hiểu biết, tình hữu nghị, hợp tác và tương trợ lẫn nhau.

Ngày nay mối quan hệ mà Hồ Chí Minh đặt những viên gạch đầu tiên từ 95 năm trước đã trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam, đang được phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, ngoại giao nhân dân…

Bày tỏ niềm vinh dự được tham gia chương trình kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đến nước Nga, ông Katanandov Sergey Leonidovich cho rằng, sự kiện quan trọng đó đánh dấu một mốc lịch sử, mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ giữa nước Nga và Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà yêu nước chân chính, một lãnh đạo sáng suốt khi xác định cho tương lai của mối quan hệ với nước Nga ngay từ 95 năm trước. Ngày hôm nay, ngay trên Thành phố mang tên Người, chúng ta có thể khẳng định con đường cách mạng cứu nước mà Hồ Chí Minh lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn.

Ông Katanandov Sergey Leonidovich nhấn mạnh, thành phố Saint Petersburg rất tự hào là địa điểm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn khi đến với nước Nga, cũng tự hào là địa phương đầu tiên và đến nay là nơi duy nhất ở ngoài lãnh thổ Việt Nam có một cơ quan nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên Viện Hồ Chí Minh.

Thành phố Saint Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, góp phần thắt chặt và phát triển môí quan hệ hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam

Nhân dịp này, Thành phố Hồ Chí Minh cũng khai mạc Triển lãm ảnh “Bác Hồ với nước Nga mến yêu,” trưng bày hàng trăm bức tranh và ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Xô Viết (Liên bang Nga ngày nay), những hình ảnh tiêu biểu về tình quan hệ hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Liên bang Nga./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)