TP.HCM yêu cầu đeo thẻ ngành khi đi lại trong thời gian giãn cách

Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các trường hợp không đeo thẻ công chức hoặc thẻ đi đường, không đeo thẻ ngành trong suốt quá trình di chuyển.
TP.HCM yêu cầu đeo thẻ ngành khi đi lại trong thời gian giãn cách ảnh 1Đường Trần Quốc Thảo, Quận 3 thưa thớt phương tiện di chuyển trong sáng 27/7. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Nhằm kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Ủy ban Nhân dân Thành phố vừa có văn bản yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc lại các cơ quan, đơn vị Nhà nước đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phản công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu đeo thẻ công chức hoặc sử dụng thẻ công tác, kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và cư trú.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe ôtô cá nhân phải có thêm giấy xác nhận công tác do cơ quan, đơn vị cấp, được dán trên mặt kính trước của xe.

Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng được điều phối để hỗ trợ, phục vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải sử dụng thẻ công tác, giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch do cơ quan, đơn vị cấp.

Những người đi tiêm vaccine, ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ phiếu nhận diện màu sắc thay đổi hằng ngày, để người đi tiêm vaccine đeo trên ngực, phục vụ kiểm tra.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân sau 18 giờ mỗi ngày.

[TP. HCM phạt công chức ra đường nếu không đeo thẻ ngành, mặc đồng phục]

Trong khi đó, đội ngũ giao hàng (shipper), ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay như đồng phục, thùng hàng logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng... còn phải có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code, thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng. Thời gian hoạt động của shipper từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày.

Shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 được phép di chuyển liên quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân, ghi rõ thời gian đi các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất đề người dân mua sắm.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến;” phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; phương tiện vận chuyển phục vụ cung cấp suất ăn cho các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dụng, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; xe ôtô, xe taxi được huy động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết phải cung cấp giấy nhận diện theo quy định hoặc đã đăng ký với Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế Thành phố cho Công an Thành phố và các quận huyện, thành phố Thủ Đức để phục vụ công tác kiểm tra của lực lượng chức năng.

Liên quan đến việc triển khai các giải pháp mạnh, quyết liệt trong thực hiện Chỉ thị 16 nhằm giảm tối đa mật độ lưu thông trên đường, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của Thành phố. Riêng lực lượng y tế, vũ trang đảm bảo 100% quân số.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cán bộ công chức, viên chức, người lao động theo thời gian cụ thể khác nhau nhưng phải đảm bảo rời khỏi nơi cư trú để đến trụ sở cơ quan, đơn vị không trước 6 giờ và về trước 18 giờ hằng ngày...

Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các trường hợp không đeo thẻ công chức hoặc thẻ đi đường, không đeo thẻ ngành hoặc không mặc đồng phục ngành trong suốt quá trình di chuyển đến trụ sở cơ quan, đơn vị và về nơi cư trú.

Dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, tính đến hết ngày 28/7, thành phố có 77.956 trường hợp mắc được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng 29/7) trong đó có 77.652 trường hợp nhiễm trong cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố còn 30 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt; có 14 ổ dịch ổn định, không phát hiện ca nhiễm mới và có thêm 8 chuỗi lây nhiễm đã kết thúc theo dõi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục