Tranh cãi xung quanh quy định nới lỏng luật sở hữu súng đạn tại Brazil

Những người chơi súng thể thao, người đi săn và người sưu tầm ở Brazil được phép mang theo 1 vũ khí. Tất cả những chủ sở hữu súng được cấp phép có thể mua tới 5.000 viên đạn/năm.
Tranh cãi xung quanh quy định nới lỏng luật sở hữu súng đạn tại Brazil ảnh 1Súng được trưng bày tại Hội chợ quốc phòng và an ninh quốc tế ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 2/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 7/5 đã ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên quan đến việc sở hữu, mang theo và nhập khẩu vũ khí.

Quyết định này của ông Bolsonaro đã nhận được sự ủng hộ của các nhà vận động hành lang hoạt động trong lĩnh vực buôn bán vũ khí, song nhiều ý kiến lo ngại nó có thể mở đường cho việc tự do mang vũ khí trên đường phố tại Brazil - một trong những quốc gia có tỷ lệ số vụ giết người cao nhất thế giới.

Theo sắc lệnh, những người chơi bắn súng thể thao, người đi săn và người sưu tầm, khi ra ngoài được phép mang theo 1 vũ khí, trong khi tất cả những chủ sở hữu súng được cấp phép có thể mua tới 5.000 viên đạn/năm, tùy thuộc loại súng, tăng mạnh so với mức 50 viên hiện tại. 

[Tổng thống Brazil ký sắc lệnh hợp pháp hóa việc sử dụng súng]

Văn kiện này cũng nới lỏng những hạn chế về nhập khẩu vũ khí đạn dược, theo đó bỏ quy định cấm nhập khẩu những vũ khí mà trong nước có loại tương tự.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng sẽ gỡ bỏ các quy định trước đó về việc hạn chế "số lượng và chất lượng" vũ khí mà các cơ quan an ninh nước này được phép mua trang bị.

Trong năm 2017, tại Brazil xảy ra 64.000 vụ giết người, tương đương tỷ lệ 31 vụ/100.000 dân, cao gấp 3 lần so với mức là Liên hợp quốc phân loại là "bạo lực địa phương."

Theo một chuyên gia an ninh của Cơ quan kiểm soát rủi ro, sắc lệnh trên tạo ra lỗ hổng khiến việc sở hữu vũ khí dễ dàng hơn.

Trong khi đó, ông Bolsonaro đã bảo vệ quyết định của mình, cho rằng sắc lệnh này bắt nguồn từ một cuộc trưng cầu ý dân năm 2005, trong đó gần 64% người dân Brazil phản đối luật cấm hoàn toàn việc bán vũ khí.

Ông cũng từng tuyên bố ủng hộ việc cho phép người dân mang vũ khí trên đường phố, song quy định này phải được quốc hội thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục