Tranh cai xung quanh van de lao dong di cu tai Australia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AAP)

Sau khi thông báo lượng di cư ròng (số người nhập cư trừ số người di dân) của Australia sẽ giảm tới 85% do tác động từ việc đóng cửa biên giới vì đại dịch COVID-19, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 5/5 đã lên tiếng cảnh báo việc thu hẹp chương trình cấp thị thực ngắn hạn cho các lao động nhập cư lành nghề có thể gây tổn hại cho nền kinh tế và các cộng đồng sắc tộc.

Thủ tướng Morrison cho rằng sự hiện diện của lực lượng lao động lành nghề nước ngoài có vai trò đặc biệt quan trọng với Australia, bởi một lượng lớn thường trú nhân được tiếp nhận hàng năm đều là những người đã trải qua một quãng thời gian dài sở hữu thị thực việc làm tạm thời. Họ là những người có trình độ tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu thu hút lao động kỹ năng vào Australia.

Do đó, việc cắt giảm lao động nước ngoài tạm thời, bất kể là vì lý do gì, theo Thủ tướng Australia, không chỉ gây bất lợi cho nền kinh tế mà còn tạo ra áp lực không cần thiết đến các cộng đồng sắc tộc trên khắp Australia.

Phát biểu của ông Morrison được cho là phản bác lại những ý kiến kêu gọi cần cắt giảm số lượng thị thực lao động việc làm tạm thời để bảo vệ việc làm cho người dân trong nước, trong bối cảnh Australia bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Ngày 3/5 vừa qua, người phát ngôn về lĩnh vực Di trú và Nội vụ của Công đảng Kristina Keneally đã yêu cầu Chính phủ Australia nên xem xét lại Chương trình di cư quốc gia để người lao động Australia có thể "đi trước" trong tìm kiếm việc làm.

Bà Keneally cho rằng tính đến tháng 6/2019, đã có 2,1 triệu người nước ngoài được cấp thị thực tạm thời tới Australia, đưa nước này trở thành quốc gia có số lượng lao động nhập cư lớn thứ hai trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), chỉ sau Mỹ.

[Kinh tế Australia thiệt hại 2,6 tỷ USD mỗi tuần do giãn cách xã hội]

Lực lượng lao động nhập cư tạm thời chiếm một phần lớn thị trường lao động, cạnh tranh trực tiếp với người bản địa khi trước thời điểm đại dịch bùng phát, đã có 725.000 người Australia thất nghiệp và 1.150.000 người thiếu việc làm.

Do đó, người phát ngôn của Công đảng cho rằng trong thời kỳ "hậu đại dịch" cần ưu tiên bảo vệ và kiến tạo việc làm cho người dân bản địa.

Ý kiến của bà Keneally đã nhận được sự tán đồng từ một số chuyên gia kinh tế và học giả. Phó giáo sư Anna Boucher, của Đại học Sydney, nhận định thời điểm này là cơ hội tuyệt vời để đánh giá lại về Chương trình di cư quốc gia.

Tuy nhiên, Phó giáo sư Boucher cũng lưu ý cần phải thừa nhận vai trò quan trọng của lao động nhập cư tạm thời trong việc phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, khi những người lao động nước ngoài có kỹ năng đã tới Australia làm việc và đóng góp đáng kể vào sự thành công cho nền kinh tế này.

Trong khi đó, Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Australia Innes Willox đã phản bác với ý kiến cho rằng khi nền kinh tế đang bước vào giai đoạn tái khởi động và định hình trở lại, các doanh nghiệp sẽ cần những lao động có chuyên môn cao mà thị trường trong nước đang thiếu hụt, để nhanh chóng vận hành trở lại.

Trước đó, ngày 1/5, trong thông báo cập nhật về tình hình dịch bệnh tại Australia, Thủ tướng Morrison cho biết dự kiến lượng di cư ròng của nước này sẽ giảm 30% trong năm tài chính 2019-2020 và tiếp tục sụt giảm nghiêm trọng 85% trong năm tài chính tiếp theo 2020-2021, chỉ con 36.000 người, chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 40 năm gần đây.

Nguyên nhân của sự sụt giảm là do rất nhiều người nhập cư đã rời Australia để tránh tác động dịch bệnh, trong khi các biện pháp đóng cửa biên giới dự kiến được áp dụng trong ít nhất 3-4 tháng tới sẽ ngăn cản số người này quay trở lại./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)