Trao Giải báo chí Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023

Giải báo chí viết về Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lần V có 18 giải thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích; cùng 2 giải Media và 1 giải tôn vinh nhà báo.
Trao Giải báo chí Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023 ảnh 1Ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ trao giải. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Chiều 21/9, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan đại diện phía Nam Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức trao thưởng Giải báo chí Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lần thứ V năm 2023, nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí đóng góp vào sự phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Giải báo chí viết về Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lần thứ V có tổng cộng 18 giải thưởng, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng có 2 giải Media và 1 giải tôn vinh nhà báo để ghi nhận những giá trị và công sức mà các tập thể và cá nhân xứng đáng.

Năm 2023, giải Nhất Giải báo chí viết về Kinh tế Nông nghiệp thuộc về tác phẩm “Cánh đồng chưa bay," của nhóm tác giả Đỗ Đức Toàn, Cao Hoàng Phong, Nguyễn Văn Phúc, Dương Minh Phong và Võ Hữu Phúc (Báo Sài Gòn Giải phóng).

Giải Nhì với loạt bài "Nâng cao chất lượng nông sản Việt," của nhóm tác giả Hoàng Trí Dũng, Trần Công Sơn Lâm, Huỳnh Bửu Đấu, Nguyễn An Thuận, Phạm Chí Quốc, Nguyễn Chí Hạnh và Hoàng Ngọc Tuyết (Báo Tuổi trẻ).

[Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn]

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Phong, sau 4 lần tổ chức, Giải báo chí viết về Kinh tế Nông nghiệp ngày càng được nâng cao chất lượng về bài viết. Số lượng bài gửi về dự thi và tới giải lần thứ 5 này, số bài viết gửi về tham dự giải lên tới gần 100 bài. Đây là con số đáng mừng, cho thấy sự lan tỏa giải thưởng đã tới từng phóng viên, tòa soạn, tạo động lực cho người cầm bút viết về mảng nông nghiệp, nông thôn.

“Đặc biệt, ở lần tổ chức thứ V này, giải báo chí về Kinh tế Nông nghiệp đã có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đây là một dấu ấn vô cùng quan trọng đối với giải thưởng mang tính chất ngành nghề, thể hiện sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với công tác tuyên truyền, truyền thông trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây chính là nguồn động viên to lớn đối với những người làm báo trong lĩnh vực khó khăn, vất vả này,” Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Đại diện Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ và tạo điều kiện để giải báo chí này ngày càng chất lượng hơn, tạo động lực mạnh mẽ hơn tới những người làm báo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu tại buổi trao giải, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cam kết tiếp tục đồng hành với các giải báo chí về Kinh tế Nông nghiệp sắp tới.

Trao Giải báo chí Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023 ảnh 2Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Phong và Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Văn Thành trao giải Nhất cho đại diện nhóm tác giả Báo Sài Gòn Giải phóng. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Trước đó, với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu,” Ban Tổ chức đã nhận được 95 tác phẩm báo chí thuộc 21 đơn vị báo, đài của Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố tham gia.

Nhiều tác phẩm báo chí đã phản ánh đúng thực trạng ngành nông nghiệp trong năm qua và tạo nhiều hiệu quả kinh tế tích cực. Đáng kể, như loạt bài “Cánh đồng chưa bay” của báo Sài Gòn giải phóng; tác phẩm “Níu giữ ruộng lúa, vườn rau trong lòng phố thị” của báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh; tác phẩm “Nâng cao chất lượng nông sản Việt” của báo Tuổi trẻ...

Không ít tác phẩm cũng đưa ra những giải pháp, sáng kiến để phát triển ngành nông nghiệp như tác phẩm “Gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam” của báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh; tác phẩm “Khôi phục sản xuất nông nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh” của Thông tấn xã Việt Nam; tác phẩm “Đảm bảo an toàn khi giao thương Quốc tế” của Truyền hình thông tấn; tác phẩm “Liên kết hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn” của báo Nông nghiệp Việt Nam; tác phẩm “Tìm lối ra cho nhà nuôi chim yến” của đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; tác phẩm “Ba thách thức và một nền nông nghiệp bền vững” của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh…

Không chỉ vậy, cũng có những tác phẩm giới thiệu về các sản phẩm ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh cho khách du lịch, gắn nông nghiệp với ngành du lịch truyền thống cách mạng, với di tích lịch sử văn hóa, nông nghiệp nông thôn, sông nước miền Tây.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục