Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Cùng hành động vì động vật hoang dã”

Sau ba tháng phát động cuộc thi vẽ tranh “Hành động vì động vật hoang dã,” đã có 1.983 trường học và các câu lạc bộ từ 58 tỉnh, thành phố tham gia với hơn 155.000 tác phẩm dự thi.
Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Cùng hành động vì động vật hoang dã” ảnh 1Lễ trao giải cuộc thi. (Nguồn: ENV)

Sáng 22/7, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Freeland tổ chức lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Hành động vì động vật hoang dã.”

Cuộc thi do ENV phát động từ tháng 11/2014. Các tác phẩm tham gia tập trung khuyến khích người dân không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác, cao hổ, vảy tê tê hay mật gấu, hành động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Sau ba tháng, đã có 1.983 trường học và các câu lạc bộ nghệ thuật từ 58 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia với hơn 155.000 tác phẩm dự thi.

Ban giám khảo đã lựa chọn 14 tác phẩm để trao giải cá nhân và tập thể, trong đó em Nguyễn Thị Tuyết Nhi (11 tuổi, ở Bến Tre) và Võ Thị Thảo Hiền (17 tuổi, ở Quảng Ngãi) cùng giành được giải Nhất. Vũ Cẩm Tú (12 tuổi, ở Hải Phòng), Nguyễn Xuân Phương (13 tuổi, ở Long An) và Trần Phú Cường (21 tuổi, ở Hà Nam) đạt giải Nhì.

Ông Douglas O’Neill, Giám đốc Phòng Môi trường, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cho biết số lượng tác phẩm dự thi khổng lồ đã phản ánh mức độ quan tâm của cộng đồng, qua đó giúp truyền cảm hứng cho toàn xã hội hành động để cứu các loài động vật hoang dã của Việt Nam. Cuộc chiến chống nạn buôn bán động vật hoang dã sẽ không thể thành công nếu không có sự ủng hộ và tham gia tích cực của cộng đồng. Chính phủ Mỹ đang thực hiện các biện pháp sâu rộng để chống nạn buôn bán động vật hoang dã toàn cầu với sự phối hợp của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam.

Để chống lại nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác, Chính phủ Mỹ hợp tác với Chính phủ Việt Nam thực hiện “Chương trình hành động tạo sự thay đổi” có tên WildFest từ tháng 3-11/2015, trong đó một phần của sự kiện là cuộc thi làm phim ngắn trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của các đạo diễn chuyên nghiệp Nguyễn Hoàng Điệp, Bảo Nguyễn và Nguyễn Quang Dũng. Ban tổ chức nhận bài dự thi đến hết ngày 31/8 và mọi thông tin được đăng tải trên website www.wildfest.org.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, chia sẻ: “Quá trình chấm điểm và lựa chọn tác phẩm xuất sắc để trao giải vừa là thử thách nhưng cũng là phần thưởng lớn với chúng tôi. Mặc dù chỉ có 14 tác phẩm được trao giải, tuy nhiên rất nhiều tác phẩm xuất sắc khác sẽ được ENV sử dụng trong các chương trình nâng cao nhận thức cũng như trong các ấn phẩm và chiến dịch truyền thông trong thời gian tới nhằm khuyến khích người dân không tiêu thụ động vật hoang dã.”

Nền đa dạng sinh học của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã. Năm 2010, cá thể tê giác Javan cuối cùng của Việt Nam đã bị giết hại để lấy sừng. Với tốc độ săn bắt và buôn bán như hiện nay, hổ có khả năng là loài tiếp theo bị tuyên bố tuyệt chủng tại Việt Nam. Theo các chuyên gia bảo tồn, Việt Nam hiện chỉ còn khoảng 30 cá thể hổ hoang dã.

Người dân Việt Nam đang chứng tỏ vai trò tích cực trong việc ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã. Từ năm 2005 đến nay, ENV đã ghi nhận gần 8.500 vụ vi phạm về động vật hoang dã, trong đó 42% vụ việc được người dân thông báo qua đường dây nóng miễn phí 1800 1522. Riêng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), 77% vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện đã bị xóa bỏ.

Cuộc thi vẽ tranh là một phần trong chương trình Khu vực châu Á Hành động chống nạn buôn lậu động vật hoang dã do USAID tài trợ, một liên minh gồm các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan khác, trong đó có ENV và Freeland, làm việc cùng nhau tại khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc để chấm dứt nạn buôn lậu động vật hoang dã./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục