Chiều 8/11 tại Hà Nội, Báo Le Courrier du Vietnam, trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam, đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2019.”

Tham dự có Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh, đại diện các đại sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam cùng đông đảo các bạn trẻ yêu thích tiếng Pháp tại Hà Nội.

Tại lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh nhấn mạnh thành công của cuộc thi cho thấy, việc tạo ra sân chơi cho giới trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc của mình về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp.

Trao giai thuong Cuoc thi 'Phong vien tre Phap ngu-Viet Nam 2019' hinh anh 1Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại buổi trao giải. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Cuộc thi còn góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của báo Le Courrier du Vietnam và của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín trong nước và trong khu vực.

Bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc tạm quyền - Đại diện văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá chất lượng bài viết của các thí sinh năm nay rất ấn tượng. Các bạn trẻ đã mang đến những góc nhìn đa dạng về Việt Nam, về thẩm mỹ, cảm xúc và cả những câu hỏi mà giới trẻ ngày nay đặt ra trước những đổi thay mà họ quan sát được trong cuộc sống.

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ,” cuộc thi đã đạt tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam, giúp các bạn có cơ hội làm quen với nghề báo; đồng thời giới thiệu đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ra cộng đồng 80 nước có sử dụng tiếng Pháp. 

[Những dự án của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam và khu vực]

Cuộc thi năm nay đã nhận được nhiều tác phẩm chất lượng xứng đáng được giới thiệu rộng rãi và có số lượng thí sinh tăng đột biến nhất từ trước đến nay với 118 bài tham dự của 115 thí sinh. So với năm 2018, các đề tài phong phú, đa dạng và  tập trung phản ánh những vấn đề nóng trong xã hội và các nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Ba tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn trao giải trong tổng số 118 tác phẩm gửi tới tham dự của cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2019.”

Giải Nhất được trao cho đồng tác giả Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga với tác phẩm “Mạng xã hội có phải là kẻ thù của phụ nữ.”

Giải Nhì thuộc về nhóm tác giả Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My với tác phẩm “Những khu tập thể cũ ở Hà Nội - Di sản văn hóa bị lãng quên."

Giải Ba được trao cho tác giả Nguyễn Đức Quý với tác phẩm “Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng."

Trao giai thuong Cuoc thi 'Phong vien tre Phap ngu-Viet Nam 2019' hinh anh 2Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du VietNam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc Lễ trao giải. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng Biên tập báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho rằng  cuộc thi lần thứ tư có chất lượng tốt hơn các năm trước, đồng thời đã đạt được mục tiêu đặt ra, đó là đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin, bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại.

Sau gần một năm phát động, Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2019" đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước.Ban tổ chức đã nhận được gần 90 tác phẩm dự thi. 20 tác phẩm cao điểm nhất được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Các tác phẩm này đã được đăng trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ https://www.lecourrier.vn và đón nhận hơn 20.000 lượt bình chọn của độc giả. Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất sẽ giành giải “Độc giả bình chọn."

Dịp này, Ban Tổ chức trao 3 giải khuyến khích, 1 giải “Độc giả bình chọn," 1 giải “Thí sinh ấn tượng," 1 giải “Thí sinh năng động."

Tổ chức Đại học Pháp ngữ tài trợ cho 1 giải “Sinh viên tài năng". Ngoài những thí sinh đoạt giải, các thí sinh khác cũng được nhận nhiều phần quà cùng chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban Tổ chức trao tặng.

Trao giai thuong Cuoc thi 'Phong vien tre Phap ngu-Viet Nam 2019' hinh anh 3Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải cho đại diện thí sinh đạt giải Nhất tại cuộc thi lần này. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Đặc biệt, với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập 20 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi tặng các sứ quán, tổ chức quốc tế Pháp ngữ, trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể thí sinh tham dự cuộc thi.

Đây là lần thứ tư báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam, tổ chức Cuộc thi báo chí Pháp ngữ, với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Maroc, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội.

Cuộc thi nhận được sự trợ giúp và ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF) cùng một số tổ chức quốc tế khác./.

Minh Hiếu (Vietnam+)