Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và nói chuyện với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan năm 2017. (Ảnh minh họa. Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 3/2, tại tỉnh Mukdahan, Bộ Ngoại giao phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức lễ trao huân chương, huy chương và bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao tặng gần 700 Việt kiều ở Thái Lan.

Đây là đợt khen thưởng thứ ba, thể hiện sự trân trọng của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp quý báu, tích cực, thiết thực của kiều bào cho tổ quốc và trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, và Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng đã tham dự và trao tặng các Việt kiều.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, trong không khí vui mừng, phấn khởi kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018), 10 năm hoạt động và năm năm chính thức ra mắt Hội người Việt Nam toàn Thái Lan và trước thềm Năm mới Mậu Tuất 2018, Đảng và Nhà nước tiến hành trao huân chương, huy chương và bằng khen tặng các gia đình, cá nhân kiều bào có thành tích xuất sắc trong đoàn kết, phát triển cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước; nhân dịp này trao bằng khen tặng một số người Thái Lan có nhiều đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nêu rõ, cộng đồng người Việt tại Thái Lan có truyền thống yêu nước. Trong những năm đầu của thế kỷ 20, Bác Hồ, với bí danh Thầu Chín, tham gia hoạt động cách mạng đã trực tiếp vun vén, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước của kiều bào tại Thái Lan. Từ đó, kiều bào tại Thái Lan luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết giúp nhau ổn định cuộc sống, hướng về Tổ quốc, được chính quyền sở tại đánh giá cao, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam trên nước bạn.

[Thủ tướng gặp mặt các hội đoàn và cộng đồng Việt kiều toàn Thái Lan]


Ông Prachuab Chaiyasan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái-Việt, xúc động nói: “Tôi rất vui mừng chứng kiến rất đông người gốc Việt đến dự sự kiện này. Điều này cho thấy tình đoàn kết, yêu nước của cộng đồng người Thái gốc Việt đang sinh sống, làm việc ở Thái Lan, cũng như hoạt động của Hội người Thái gốc Việt ngày càng lớn mạnh và phát triển, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Tôi tự hào có mẹ là người Việt và có một nửa dòng máu Việt luôn chảy trong tim."

Ông Prachuab là một trong hai người Thái được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng người Việt ở Thái Lan, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Thái Lan.

Người Thái Lan còn lại là ông Sorat Phitchuonchom, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường đại học Ratjabhat Nakhon Phanom, được trao tặng bằng khen do có nhiều đóng góp trong việc dạy và học tiếng Việt tại Thái Lan, cũng như cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong không khí xúc động của buổi lễ, ông Trịnh Cao Sơn, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, cho biết rất vinh dự và tự hào là một trong gần 700 kiều bào được Đảng, Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý trong đợt này.

“Với cá nhân tôi, phần thưởng là sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam, song cũng là trách nhiệm lớn được giao phó để tiếp cho tôi sức mạnh tiếp tục cống hiến cho đất nước, cho quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan," ông Sơn cho biết.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan phối hợp Hội người Việt Nam tỉnh Mukdahan tổ chức chương trình Xuân quê hương cho kiều bào Việt Nam trên toàn Thái Lan. Sự góp mặt của các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam với những bài ca, điệu múa ca ngợi quê hương, đất nước càng khiến buổi lễ thêm xúc động và đầm ấm./.