Tre em Trung My va Caribe co nguy co doi mat voi 'tham hoa kep' hinh anh 1Bão Amanda tàn phá El Salvador cách đây vài tháng. (Ảnh: Twitter)

Trên khắp khu vực Trung Mỹ và Caribe, hơn 70 triệu trẻ em chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sớm phải đối mặt với một mối đe dọa khác, đó là những cơn bão có sức tàn phá thảm khốc.

Ngày 3/8, Giám đốc của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe Bernt Aasen cảnh báo trong những ngày sắp tới, người dân khu vực này có nguy cơ phải đối mặt với hai thảm họa cùng lúc, đó là những cơn bão lớn trong lúc dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

UNICEF đánh giá những hậu quả về vật chất, cơ sở hạ tầng cũng như sự gián đoạn các dịch vụ do bão lớn gây ra, đặc biệt tại các khu vực ven biển, có thể khiến người dân dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Hơn nữa, UNICEF lo ngại một cơn bão mạnh có thể làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực đang được triển khai nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo UNICEF, COVID-19 có thể lây lan dễ dàng tại các khu trú ẩn khẩn cấp hoặc những địa điểm sơ tán đông đúc, nơi khó có thể đảm bảo thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay như rửa tay và vệ sinh cá nhân có thể không thực hiện được nếu nguồn nước, điều kiện vệ sinh và cơ sở hạ tầng y tế bị hư hại hoặc phá hủy.

Ngoài việc làm gia tăng áp lực đối với các hệ thống y tế, đại dịch COVID-19 cũng đang đặt ra những vấn đề nan giải khác, ví dụ như việc di chuyển bị hạn chế và thiếu hụt ngân sách có thể cản trở những nỗ lực ứng phó với thiên tai của nhiều quốc gia.

[COVID-19 làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em]

Ông Aasen nêu rõ: “Trong khi chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho các gia đình trong đại dịch COVID-19, những nỗ lực ứng phó với các cơn bão hiện có vai trò then chốt nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.”

Theo báo cáo mới đây của UNICEF, trong những năm tới, khu vực Caribe được dự đoán sẽ phải đối mặt với nhiều cơn bão mạnh, có sức tàn phá lớn, khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Vào cuối tháng 5, bão nhiệt đới Amanda đã gây ra lũ lụt và lở đất ở một số khu vực của El Salvador, Guatemala và Honduras. Ít nhất 33 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán khẩn cấp, tạm trú trong các khu lều trại mới được dựng lên.

Trong giai đoạn 10 năm từ năm 2010 đến năm 2019, những trận bão đã khiến thêm 895.000 trẻ em ở vùng Caribe và 297.000 trẻ ở các nước Trung Mỹ phải đi sơ tán. UNICEF đang tích cực hỗ trợ các nỗ lực ứng phó bão và giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng thông qua giáo dục, tiếp cận cộng đồng và hỗ trợ kỹ thuật.

Phối hợp với chính phủ và các đối tác khác, UNICEF này cũng đang nỗ lực đẩy mạnh năng lực chống chịu thiên tai trong các cộng đồng trong khu vực, thông qua việc điều chỉnh các kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với bão dựa trên việc tính toán các nguy cơ do dịch COVID-19 gây ra tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, UNICEF cũng đang nỗ lực cải thiện các cơ chế và công cụ điều phối để đánh giá và đáp ứng kịp thời các nhu cầu, đồng thời phối hợp với các chính phủ trong việc đưa ra chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)