Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Điện Mặt Trời KN IaLy - Gia Lai với tổng kinh phí hơn 9.559 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng trên hơn 500ha diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Ia Ly, xã IaLy, huyện Chư Păh, Gia Lai.

Dự án Nhà máy Điện Mặt Trời KN IaLy - Gia Lai do Công ty Điện Mặt Trời IaLy Gia Lai làm chủ đầu tư có quy mô 538ha với 533ha diện tích mặt nước và 5ha diện tích mặt đất để xây dựng khu vực trạm biến áp và khu quản lý vận hành.

Theo cam kết từ phía nhà đầu tư, diện tích sử dụng đất, mặt nước của dự án sẽ được chuẩn xác trong giai đoạn thiết kế, đảm bảo phù hợp với quy hoạch; không ảnh hưởng đến đất rừng, đất trồng lúa, đất quốc phòng-an ninh; không ảnh hưởng đến giao thông đường thủy nội địa, nuôi trồng, khai thác thủy sản, phát triển du lịch; không ảnh hưởng đến vận hành an toàn, ổn định của công trình thủy điện Ia Ly.

[Việt Nam nằm trong top 3 chuyển đổi năng lượng tái tạo ở châu Á-TBD]

Dự án Nhà máy Điện Mặt Trời KN IaLy - Gia Lai có công suất thiết kế 500 MW, dự kiến sẽ được khởi công vào quý 2/2022 và hoàn thành vào quý 4/2023 với mục tiêu sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Tỉnh Gia Lai hiện có hai dự án điện Mặt Trời đang vận hành có tổng công suất 84 MWp với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng; hai dự án điện Mặt Trời được bổ sung quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư với tổng quy mô công suất 74 MWp và tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.700 tỷ đồng; 5 dự án điện Mặt Trời được bổ sung quy hoạch với tổng quy mô công suất 654 MWp; 10 dự án điện Mặt Trời được Ủy ban Nhân dân tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng quy mô công suất là 1.125 MWp; 25 dự án điện Mặt Trời được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng quy mô công suất dự kiến là 4.563,5 MWp./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)