Trien khai nhanh chinh sach ho tro nguoi dan gap kho khan do COVID-19 hinh anh 1Người bán vé số dạo ở Bình Dương vui mừng nhận quà hỗ trợ. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cần phải được triển khai ngay vì đời sống của người dân và người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cần phải tính đến độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách.

“Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Dự thảo Nghị quyết được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng dựa trên cơ sở 6 quan điểm của Chính phủ. Đó là xây dựng và tổ chức thực hiện ngay các chính sách; kịp thời hỗ trợ cuộc sống người lao động, người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là một chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo đời sống của nhân dân. Chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách trong bối cảnh dịch COVID-19 là trách nhiệm của Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và sự tham gia của toàn xã hội.

Đối tượng hỗ trợ là người lao động, người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch. Tiêu chí, cách làm phải đơn giản, dễ hiểu, dễ triển khai thực hiện và dễ quản lý, giám sát; tăng cường phân cấp cho địa phương trong tổ chức thực hiện; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và nền tảng số để triển khai.

Các chính sách trong dự thảo Nghị quyết được xây dựng nhằm mục tiêu thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới các đối tượng thuộc nhóm yếu thế trong xã hội. Điều này nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống gồm 4 đối tượng: người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh đó, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tín dụng như tín dụng từ các ngân hàng chính sách, gói tín dụng ưu đãi và khuyến khích người sử dụng lao động chi trả đủ lương theo đúng quy định cho người lao động có hợp đồng ký kết nhưng bị ngừng việc. Việc này giúp doanh nghiệp duy trì lực lượng lao động, sẵn sàng hoạt động bình thường trở lại khi dịch kết thúc, giảm chi phí tuyển dụng, đào tạo lại lao động.

[Dịch COVID-19: Đề xuất hỗ trợ hơn 61.500 tỷ đồng cho an sinh xã hội]

Trường hợp người sử dụng lao động không có khả năng trả lương (kể cả trong trường hợp sau khi được vay ưu đãi nêu trên), khuyến khích họ cam kết hoặc thỏa thuận với người lao động tạm ngừng, tạm hoãn hợp đồng và không hưởng lương, không đuổi việc người lao động. Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí cuộc sống cho người lao động, khi có điều kiện, người lao động có thể quay trở lại làm việc ngay. Hỗ trợ hộ kinh doanh và người lao động phi chính thức có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tác động của các biện pháp cách ly, hạn chế đi lại, để bảo đảm an sinh cuộc sống. Góp phần duy trì tổng cung và tổng cầu cho nền kinh tế.

Theo Dự thảo, có 6 nội dung hỗ trợ. Thứ nhất là hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6/2020 cho các đối tượng là người có công với cách mạng (1,135 triệu người) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Thứ hai, hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6/2020 cho các đối tượng là hộ nghèo (984.000 hộ), hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019.

Thứ ba, hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6/2020 cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp.

Thứ tư, người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.

Trien khai nhanh chinh sach ho tro nguoi dan gap kho khan do COVID-19 hinh anh 2Hướng dẫn người bán vé số dạo rửa tay sát khuẩn trước khi nhận quà. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Thứ năm, hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6/2020 cho đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng từ tháng 4-6/2020 cho các đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm.

Dự thảo Nghị quyết đã được đưa ra thảo luận và được Chính phủ thống nhất cao tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 diễn ra ngày 1/4/2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành./.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)