Triển vọng của Ericsson tại Trung Quốc gặp khó từ lệnh cấm Huawei

Trung Quốc đã yêu cầu Thụy Điển "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" đối với Huawei và đưa ra một khuyến cáo "ngầm" trong tháng này rằng, Bắc Kinh có thể thực hiện hành động đáp trả đối với Ericsson.
Triển vọng của Ericsson tại Trung Quốc gặp khó từ lệnh cấm Huawei ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Theo giới quan sát, một phán quyết sắp tới về vai trò trong tương lai của Huawei tại Thụy Điển có thể là một bước ngoặt cho tham vọng của Ericsson tại thị trường Trung Quốc.

Vụ việc bắt nguồn từ quyết định của Chính phủ Thụy Điển vào tháng 10/2020 về việc cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei cung cấp thiết bị cho hệ thống mạng di động thế hệ thứ năm (5G) của nước này, viện dẫn những lo ngại về bảo mật.

Huawei sau đó đã khởi kiện để "lật lại" quyết định trên. Theo dự kiến, phán quyết của vụ kiện sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Phía Trung Quốc đã yêu cầu Thụy Điển "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" đối với Huawei và đưa ra một khuyến cáo "ngầm" trong tháng này rằng, Bắc Kinh có thể thực hiện hành động đáp trả đối với Ericsson.

Truyền thông Trung Quốc hồi đầu tháng đưa tin rằng mặc dù Ericsson đã được mời tham gia các cuộc thử nghiệm thiết bị 5G ở Trung Quốc, điều đó không có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông này sẽ nhận được hợp đồng.

Những thông tin trên khiến các nhà phân tích ngày một lo ngại trước nguy cơ Ericsson bị Chính phủ Trung Quốc nhắm đến.

Giám đốc điều hành (CEO) của Ericsson, ông Börje Ekholm cũng thừa nhận mối quan ngại này.

[Ericsson nhất trí bồi thường 97 triệu USD cho Nokia vì bê bối hối lộ]

Người phát ngôn của Ericsson xác nhận rằng công ty đã được mời tham gia vào các cuộc thử nghiệm thiết bị 5G ở Trung Quốc.

Năm ngoái, Ericsson đã giành được hợp đồng 5G từ cả ba nhà khai thác mạng lớn ở thị trường này. Ngoài ra, 10% doanh thu của công ty đến từ quốc gia tỷ dân.

Nhiều chính phủ châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G tại khu vực này sau nhiều áp lực ngoại giao từ phía Mỹ.

Washington luôn cho rằng Bắc Kinh sử dụng các thiết bị của Huawei cho mục đích không hợp pháp, trong khi tập đoàn này đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đi trước các quốc gia khác trong việc triển khai 5G và là thị trường "béo bở" cho các nhà sản xuất thiết bị viễn thông.

Công ty nghiên cứu thị trường EY đã ước tính chi phí đầu tư cho việc xây dựng, phát triển hệ thống mạng 5G tại Trung Quốc sẽ lên tới 223 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2019-2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục