Triều Tiên cảnh báo hành động của Mỹ-Hàn sẽ gây khủng hoảng an ninh

Triều Tiên một lần nữa chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ về việc hai nước này xúc tiến các cuộc tập trận quân sự chung, cảnh báo rằng hành động này sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh quy mô lớn.
Triều Tiên cảnh báo hành động của Mỹ-Hàn sẽ gây khủng hoảng an ninh ảnh 1Ông Kim Yong-chol, người đứng đầu Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 11/8, Triều Tiên đã một lần nữa chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ về việc hai nước này xúc tiến các cuộc tập trận quân sự chung, cảnh báo rằng hành động này sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh quy mô lớn.

Tuyên bố trên của ông Kim Yong-chol, người đứng đầu Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên, có nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên Triều được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lại.

Ông Kim Yong-chol nhấn mạnh: "Chúng tôi (Triều Tiên) sẽ khiến họ (Mỹ, Hàn Quốc) phải nhận ra lựa chọn mà họ đưa ra nguy hiểm như thế nào, và họ sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ra sao vì lựa chọn sai lầm này. Chúng tôi sẽ khiến họ hiểu rõ về cái giá đắt phải trả khi đáp lại thiện chí của chúng tôi bằng hành động thù địch sau khi bỏ lỡ cơ hội để cải thiện mối quan hệ liên Triều."

[Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ]

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đã chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ vì tiếp tục xúc tiến các cuộc tập trận chung.

Bà Kim Yo-jong cho rằng các cuộc tập trận phản ánh chính sách gây hấn của Washington, đồng thời quan chức này cảnh báo Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ và tấn công phủ đầu.

Trước những tuyên bố này, giới chức Hàn Quốc khẳng định sẽ theo dõi sát các động thái sắp tới của Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết từ chiều 10/8 đến sáng 11/8, Triều Tiên tiếp tục không trả lời các cuộc gọi đường dây nóng từ Seoul. Việc mất kết nối xảy ra chỉ 2 tuần sau khi các đường dây nóng liên lạc được khôi phục sau hơn 1 năm bị cắt đứt.

Trong khi đó, đáp lại tuyên bố của Triều Tiên chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai đồng minh này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 10/8 nhấn mạnh nước này không có ý định thù địch nhằm vào Triều Tiên.

Ông Ned Price cũng lưu ý rằng các cuộc tập trận chung hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Phát biểu họp báo, ông Price nhấn mạnh: "Đầu tiên, hãy để tôi nhắc lại rằng các cuộc tập trận chung hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Chúng tôi đã đưa ra quan điểm đó nhiều lần và đó là một điều rất quan trọng. Thứ hai, như chúng tôi đã khẳng định từ lâu, Mỹ không có ý định thù địch với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên."

Từ ngày 10-13/8, quân đội Hàn-Mỹ diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng (CMST), mang tính chất diễn tập sơ bộ chuẩn bị cho cuộc tập trận chung chính thức.

Dự kiến quân đội Hàn-Mỹ sẽ ra thông báo chung về thời điểm và quy mô tập trận vào ngày 16/8 tới./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục