Trieu Tien co the thay doi chuong trinh nghi su ve phi hat nhan hoa hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: TTXVN)

Yonhap đưa tin, Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) trực thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc ngày 15/4 cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề cập đến một "giải pháp mang tính xây dựng" đối với tiến trình thương lượng bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington có khả năng có nghĩa rằng ông ấy có thể chấp nhận các phần thưởng hơn là giảm bớt các biện pháp trừng phạt để đổi lấy các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Trong bài phát biểu tuần trước, sau khi tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, ông Kim Jong-un cho hay, Bình Nhưỡng và Washington nên "từ bỏ các điều khoản đơn phương của hai nước và tìm kiếm một giải pháp mang tính xây dựng mà đáp ứng các lợi ích của nhau."

[Triều Tiên ra thời hạn chót để Mỹ thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa]

Theo INSS, phát biểu này cho thấy Triều Tiên có khả năng từ bỏ quyết tâm xem việc được giảm bớt trừng phạt là phần thưởng cho các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Phó Phòng Chiến lược An ninh thuộc INSS Choi Yong-hwan phân tích: "Nếu Triều Tiên từng thảo luận về việc trao đổi các phần thưởng an ninh và kinh tế thì giờ đây Bình Nhưỡng lại bàn đến việc chơi trò chơi khác. Nghĩa là nội dung (các các cuộc thương lượng) có khả năng sẽ thay đổi."

Hôm 14/4, báo ủng hộ Triều Tiên Choson Sinbo cho rằng Mỹ sẽ phải thực hiện các hành động khác để chứng minh cam kết của họ đối với phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ song phương nếu Bình Nhưỡng không còn nêu vấn đề trừng phạt./.

(Vietnam+)